Tin tức
22/03/2018 04:46 PM +07:00
18/11/2017 11:26 AM +07:00

Các startup gặp trở ngại trong việc thu hút nhân lực 

Các startup gặp trở ngại trong việc thu hút nhân lực là do thiếu kinh nghiệm và chưa có quy trình rõ ràng trong tuyển dụng, đào tạo, đánh giá và phát triển nhân viên.

 

\

Ảnh minh họa


Phong trào khởi nghiệp (startup) bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam vài năm gần đây cho thấy môi trường kinh doanh đang rất thuận lợi, một thế hệ trẻ tài năng đầy nhiệt huyết đang khát khao vươn lên. Tuy nhiên, họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài.

Theo kết quả khảo sát mới đây của Navigos, có 82% DN có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhân sự trong vòng 3 tháng đến 12 tháng tới. Trong đó, một số DN có nhu cầu tuyển dụng liên tục.

Đối với các startup tham gia khảo sát, kinh nghiệm làm việc không phải là yếu tố tiên quyết bởi có đến 35% DN cho biết họ cần tuyển những ứng viên mới tốt nghiệp đại học. Nhiều DN nhận định sinh viên mới ra trường là những ứng viên nhiệt huyết, có tinh thần học hỏi, có khả năng thích nghi với môi trường biến động trong startup. Đồng thời, tuyển dụng ứng viên mới tốt nghiệp cũng có thể phù hợp hơn với ngân sách của các DN.

CEO của startup 789.VN, chia sẻ một thực tế là rất ít ứng viên có niềm tin vào startup Việt. "Họ luôn tỏ ra nghi ngại khi bước vào một DN startup - nơi mà ông chủ thì trẻ, bàn ghế làm việc thì lèo tèo, nhân sự lại ít. Ứng viên thường muốn làm việc tại những văn phòng hoành tráng, có đủ phòng ban dù mức lương có thể thấp hơn. Họ không hiểu startup là mới bắt đầu".

Trong kết quả nghiên cứu của Navigos cho thấy gần một nửa DN startup cho rằng yếu tố về lương là trở ngại lớn nhất khi tuyển dụng nhân sự. Ngân sách lương hạn chế khiến họ không thu hút được ứng viên phù hợp, đặc biệt là những ứng viên giỏi. Trong khi đó, ứng viên thường chú trọng vào lương, thưởng chứ ít coi trọng các cơ hội học hỏi, phát triển sự nghiệp.

Theo một nghiên cứu của CBS Insights, có đến 95% DN khởi nghiệp thất bại. Nguyên nhân chính của thất bại là do không tuyển dụng và giữ được người tài. 

Huyền Vũ
 

Ý kiến bạn đọc ()