Tin tức
22/02/2018 05:53 PM +07:00
25/09/2017 07:39 PM +07:00

East Ventures kết thúc đợt rót vốn mới 30 triệu USD tiếp tục đầu tư vào Indonesia

East Ventures quay trở lại với một đợt rót vốn mới để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu ở Indonesia, nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á và là nước đông dân thứ tư trên thế giới.

 

East Ventures


Khoản tiền 30 triệu USD cho lần rót vốn mới này là lần đầu tư thứ sáu của hãng này kể từ khi tiến vào Đông Nam Á, đánh dấu lần rót vốn thứ hai của hãng riêng trong năm 2017. Trước đó, East Ventures đã thông báo rót một đợt vốn trị giá 27,5 triệu USD trong tháng 1/2017 hoàn toàn được dành triển khai cho sự quan tâm chưa đây một năm của nước ngoài dành cho khu vực Đông Nam Á đang nở rộ trong năm 2017, với Indonesia là tiêu điểm của các nhà đầu tư như Alibaba và Tencent, những “gã khổng lồ” về web của Trung Quốc. 

East Ventures là một trong những nhà đầu tư hạt giống tài trợ lâu nhất của khu vực này kể từ khi tích cực rót vốn từ năm 2010, đồng thời là một trong số vài nhà đầu tư thực sự có lãi - yếu tố tối hậu xác định thành công trong lĩnh vực đầu tư vốn mạo hiểm - với những dữ liệu thực sự ấn tượng sau. 

East Ventures cho biết, 70% công ty khởi nghiệp tại Indonesia đã tiếp nhận vốn của hãng trong đợt huy động vốn ở vòng Series A, trong đó có 83% của 116 công ty trong danh mục tài trợ vốn của hãng vẫn hoạt động đều cho tới ngày hôm nay.

Ngoài ra, East Ventures còn thể hiện được tầm nhìn đầu tư đáng nể của mình khi hãng có cổ phần trong bốn trên năm unicorn ở Đông Nam Á. Cụ thể, Traveloka đã huy động được 350 triệu USD từ Expedia; Tokopedia đã huy động được 1,1 tỷ USD do Alibaba dẫn đầu; Grab đã mua lại Kudo - công ty trong danh mục tài trợ vốn của East Ventures - vào tháng 1/2017; và Go-Jek đã mua lại Loket - công ty trong danh mục tài trợ vốn của East Ventures - vào tháng 8/2017.

Theo East Ventures, kế hoạch đầu tư lần này chủ yếu tiếp tục với mục tiêu đầu tư tập trung vào Indonesia mặc dù hãng có thể tham gia những hợp đồng ở các nước khác trong khu vực Đông Nam Á về sau này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, ông Willson Cuaca, đối tác quản lý - người đã bắt đầu định hướng vào Indonesia cùng với ông Batara Eto - cựu CTO của mạng xã hội Nhật Bản Mixi, cho biết: “Hiện tại, GDP của Indonesia đạt gần 1.000 tỷ USD, trong khi cả Singapore, Malaysia và Philippines gộp lại vẫn nhỏ hơn. Điều đó cho thấy đây là một nền kinh tế khổng lồ và cũng là lý do khiến chúng tôi tin tưởng vào Indonesia ngay từ ngày đầu tiên. Bởi vì, theo lĩnh vực mạng Internet, chúng tôi đã vào Indonesia từ năm 2010, khi đó những người sử dụng mạng trực tuyến chỉ khoảng 22 triệu người. Nhưng giờ đây, cư dân mạng của Indonesia vào khoảng 90 - 100 triệu người. Có quốc gia nào khác trên thế giới có được mức tăng trưởng như vậy không? Thực tế là không quốc gia nào trên thế giới sẽ đạt được ngưỡng 80 triệu”.

Trên thực tế, khoản đầu tư đầu tiên trong số tiền rót vốn 30 triệu USD lần này vừa được công bố dành cho nền tảng liên quan tới tài chính Telcoin. Theo đó, nền tảng này sử dụng các token số để giúp ngân hàng không nằm trong hệ thống ngân hàng ở Indonesia và những thị trường mới nổi khác.

Mộc Miên
 

Ý kiến bạn đọc ()