Tin tức
23/03/2018 11:48 AM +07:00
06/03/2018 04:36 PM +07:00

Hướng đi cho Startup Việt Nam trên đấu trường quốc tế

Với khoảng 3.000 doanh nghiệp Startup, Việt Nam đang bước vào thời kỳ bùng nổ với nhiều cơ hội.

 


Trong buổi Start-up talk “Hướng đi cho Start-up Việt Nam trên đấu trường quốc tế” được tổ chức tại TP.HCM, các nhà đầu tư thế giới cũng cho rằng: Việt Nam là một thị trường mở giàu tiềm năng và các Startup nên bắt đầu nghĩ đến các thị trường quốc tế thay vì nội địa. 

Công nghệ sẽ trở thành xu hướng 

Ông Edward Jung - đồng sáng lập Window NT, Office and Microsoft Research, top 12 nhà phát minh trong lịch sử thế giới với hơn 1000 bằng sáng chế cho rằng, công nghệ sẽ là xu hướng chủ đạo tại Việt Nam trong thời gian tới. 

Theo ông Edward Jung, chúng ta đang ở thời kỳ công nghệ và một số người nghĩ rằng thế giới đang bị chi phối bởi các tập đoàn công nghệ lâu đời nhưng điều đó chưa chính xác: “Ở Việt Nam có những công nghệ rất mới, ví dụ như công nghệ bán dẫn dây tóc bóng đèn. Chúng ta không nên coi nhẹ những doanh nghiệp đơn giản như thế này. Vì nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đã bắt đầu nền công nghiệp mũi nhọn của mình từ những điều đơn giản như vậy, và hoàn toàn có thể trở thành doanh nghiệp tỷ USD. Việt Nam là một phần của nền công nghệ thế giới và cơ hội nằm ở tất cả mọi nơi, ở thế hệ trẻ của các bạn với tốc độ thay đổi chóng mặt”.

Về xu hướng công nghệ, bà Mai Hương - Người sáng lập các thương hiệu Coco Sin, Fibér, 8870 Link đặc biệt quan tâm đến Big data, với kho dữ liệu khổng lồ về hành vi khách hàng, bạn sẽ hiểu và giải quyết được nhiều vấn đề.

Tuy nhiên, theo ông Edward Jung các Startup Việt Nam khi phát triển các mô hình của mình cần phải nghĩ đến việc ý tưởng đó sẽ giải quyết được những vấn đề xã hội nào khác ngoài những quyền lợi liên quan trực tiếp đến kinh tế.

Đồng quan điểm này, ông MaxScheichenost - đồng sáng lập hơn 15 Startup tại Việt Nam và trên toàn cầu, cũng nhận định Việt Nam đang ở trong giai đoạn bùng nổ, nhiều cơ hội nhưng các Startup nên đi ra ngoài nhiều hơn, để thấy và hiểu những vấn đề và sử dụng công nghệ để giải quyết chúng.

Startup-Định hướng đô thị thông minh 

Đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM tham dự buổi Startup Talk, ông Vũ Chí Kiên (Phó trưởng phòng Quản lý thực hiện quy hoạch – pháp chế) chia sẻ, chính quyền định hướng phát triển thành phố trở thành đô thị thông minh, khuyến khích các Start up nên tận dụng điều này để giải quyết các vấn đề cho xã hội, kinh tế.

Ông Kiên cũng cho biết, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM có riêng một website những dự án cần đấu thầu và các Startup hoàn toàn có thể liên hệ để thực hiện.“Hiện có rất nhiều doanh nghiệp tư nhân làm việc với nhà nước. Chúng tôi rất cần những chuyên gia tư vấn đến từ các bạn và rất mong đợi sự giúp đỡ từ các Startup. Trong năm tới, sẽ càng có nhiều dự án đc mở thầu và đó chính là cơ hội của các Startup”.

Ông Edward Jung cho rằng, mỗi quốc gia có một hành lang pháp lý khác nhau nên các doanh nghiệp phải cực kỳ lưu ý đến vấn đề này trước khi bắt đầu hay mở rộng phạm vi hoạt động của mình. Theo đó, chúng ta có thể tận dụng thị trường ngách, bắt đầu từ những ý tưởng nhỏ, tại những thị trường nhỏ và bắt buộc phải có kiến thức, am hiểu pháp lý.

 

Việt Nam đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư quốc tế

Về các cơ hội của Việt Nam trên đấu trường quốc tế, ông Edward Jung đánh giá cao sự phát triển bền vững của Việt Nam, các mối quan hệ song phương quốc tế, đây là một lợi thế cạnh tranh.

Qua khảo sát, ông Edward Jung cũng phân tích, thời gian trung bình để mở một công ty tại Việt Nam ngày càng giảm dần so với nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều cơ hội khác khi mà các nhà đầu tư quốc tế có nhìn nhận rất tích cực về thị trường Việt Nam. 

Hệ sinh thái của VN đang có cơ hội lớn là các bạn đang ở rất gần nhau và dễ dàng chia sẻ chia sẻ thông tin. Nếu trong cùng 1 hệ sinh thái, các bạn có thể chia sẻ những tệp khách hàng, những mối quan hệ để cùng nhau phát triển. Đây là một cuộc đua dài hơi và các Startup không thể đi một mình”, ông MaxScheichenost chia sẻ.

Tất cả các diễn giả đều cho biết họ rất đánh giá cao đội ngũ điều hành doanh nghiệp. Chú trọng tầm nhìn, khả năng khác nhau của những người trong mộtnhóm chứ không phải là sự tương đồng giữa họ. Kế hoạch kinh doanh rất quan trọng nhưng đội ngũ lãnh đạo sẽ quyết định nó đi về đâu.
Đồng thời, các diễn giả cũng gửi gắm đến các Startup Việt Nam phải luôn kiên định với con đường họ đã chọn, biết chấp nhận thử thách và tìm kiếm bài học trong đó để tồn tại. Khởi nghiệp có nhiều rủi ro những điều đó rất đáng để các Startup Việt Nam có thể vươn rộng ra thế giới.

 

Lê Thuận - Trần Linh
 

Ý kiến bạn đọc ()