Tin tức
20/01/2018 08:20 PM +07:00
23/12/2017 03:51 PM +07:00

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT tạo “hệ sinh thái” để DN sáng tạo 1-2 người vẫn tham gia được

Bộ cần tạo môi trường, các “hệ sinh thái” trong lĩnh vực CNTT, truyền thông, bưu chính, viễn thông... sao cho từ những doanh nghiệp lớn như VNPT, Viettel, Mobifone... đến các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chỉ có 1-2 người đều có thể tham gia được.

 

Ngày 22/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự Hội nghị triển khai công tác năm 2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

 

Bộ cần tạo môi trường, các “hệ sinh thái” trong lĩnh vực CNTT, truyền thông, bưu chính, viễn thông... sao cho từ những doanh nghiệp lớn như VNPT, Viettel, Mobifone... đến các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chỉ có 1-2 người đều có thể tham gia được

Bộ cần tạo môi trường, các “hệ sinh thái” trong lĩnh vực CNTT, truyền thông, bưu chính, viễn thông... sao cho từ những doanh nghiệp lớn như VNPT, Viettel, Mobifone... đến các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chỉ có 1-2 người đều có thể tham gia được

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng biểu dương toàn ngành TT&TT đã nỗ lực, sáng tạo, có những chuyển biến, tiến bộ toàn diện, rõ nét. Đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, tạo sự đồng thuận, tăng cường khối đại đoàn kết, góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Khi triển khai các nhiệm vụ của năm 2018, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ TT&TT phải “gương mẫu, thiết thực và tạo sự đồng thuận, huy động nguồn lực xã hội cùng tham gia vào hoạt động của mình”.

Trong ứng dụng CNTT, Bộ TT&TT phải đi đầu thực hiện xử lý hồ sơ, công việc hoàn toàn trên máy tính, môi trường mạng; xây dựng cơ sở dữ liệu chung, liên thông giữa tất cả các đơn vị trong Bộ; đi đầu trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp 3-4.

Khẳng định vai trò quan trọng của xây dựng và liên thông cơ sở dữ liệu, Phó Thủ tướng tin tưởng Bộ TT&TT và các đơn vị trực thuộc liên thông được dữ liệu với nhau, liên thông với Chính phủ, Văn phòng Chính phủ thì các bộ khác sẽ làm theo được.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ: Cơ sở dữ liệu tại bộ ngành phải mở cho các địa phương tra cứu và sử dụng. Liên thông cơ sở dữ liệu thực hiện theo mô hình hình chóp. Các đơn vị trực thuộc chuyển về cho Bộ, sẽ có đơn vị chuyên môn xử lý việc liên thông ngang. Các bộ ngành, địa phương chuyển đến Chính phủ và Bộ TT&TT thực hiện liên thông.

“Các đồng chí không được làm cơ sở dữ liệu "chay", không mua máy "chay" mà gắn với dịch vụ cụ thể, thực hiện bằng phương thức thuê dịch vụ CNTT. Bộ TT&TT cũng phải đi đầu trong thuê dịch vụ CNTT. Bộ làm được thì sẽ hướng dẫn được cho các bộ ngành, địa phương khác”, Phó Thủ tướng phát biểu. 

Cũng với tinh thần như vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Bộ TT&TT phải có tầm nhìn xa, chiến lược phát triển đồng bộ nhưng khi triển khai công việc thì rất thiết thực, cụ thể, làm mô hình tốt để nhân rộng.

“Chẳng hạn đối với dịch vụ 4G, nếu không có băng tần, không có chính sách cước phí tốt thì không bảo đảm chất lượng 4G, không khuyến khích được người sử dụng. Tương tự với từng địa phương, từng lĩnh vực ngoài những tiêu chí, chính sách chung cần lưu ý Hà Nội, TPHCM khác với Sơn La, Điện Biên; xây dựng thành phố thông minh khác như thế nào so với giao thông, nông nghiệp, du lịch thông minh”, Phó Thủ tướng nêu ví dụ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo sự đồng thuận lớn trong xã hội, huy động toàn xã hội tham gia vào công việc của Bộ TT&TT bởi “đây cũng là một chức năng của Bộ”. Theo đó, Bộ TT&TT cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí về các hoạt động thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước.

Đặc biệt, Bộ cần tạo môi trường, các “hệ sinh thái” trong lĩnh vực CNTT, truyền thông, bưu chính, viễn thông... sao cho từ những doanh nghiệp lớn như VNPT, Viettel, Mobifone... đến các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chỉ có 1-2 người đều có thể tham gia được.

Lê Thuý 

Ý kiến bạn đọc ()