Tin tức
20/01/2018 10:26 AM +07:00
18/03/2017 06:09 PM +07:00

Stockholm: thành phố có quá nhiều công ty khởi nghiệp tỷ đô

Chúng ta từng biết và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của các hãng tên tuổi như Ericsson, Skype hay Spotify đến từ Stockholm, thành phố được xem như chiếc nôi sinh ra nhiều công ty khác đã sớm trở thành những công ty tỷ đô.

Stockholm - thành phố có nhiều công ty khởi nghiệp tỷ đô

Đứng thứ hai chỉ sau Thung lũng Silicon, thủ đô của Thụy Điển – thành phố Stockholm đã cho ra mắt nhiều công ty tỷ đô nhất, tính theo bình quân đầu người. Đây cũng là thành phố thứ hai châu Âu có các công ty tăng trưởng nhanh, theo danh sách Inc. 5000 ở châu Âu năm 2017.

Theo danh sách này, thủ đô Thụy Điển là quê hương của 134 công ty tư nhân tăng trưởng nhanh nhất châu Âu. Hằng năm, đây cũng là thành phố được xếp thứ ba về doanh thu tăng trong ba năm của các công ty tư nhân, với 5 trong số 10 công ty hàng đầu đều đến từ Stockholm. Những cái tên được kể đến như Daniel Wellington – hãng sản xuất đồng hồ đeo tay toàn cầu với doanh số hơn 155,8 triệu SEK (169 triệu USD) năm 2015 và Star Stable Entertainment – nhà phát triển trò chơi đã tăng doanh thu lên 3.000% trong giai đoạn 2012 – 2015.

Vậy chính xác điều gì giúp Thụy Điển đạt được điều này, nhất là thủ đô Stockholm? Bài viết này xin chia sẻ với độc giả một vài điều thú vị đã giúp hệ sinh thái khởi nghiệp của Stockholm trở nên thịnh vượng.

Lực lượng lao động có trình độ

Giới phân tích chỉ ra rằng tất cả những trung tâm khởi nghiệp tuyệt vời đều hưởng lợi từ chính môi trường xung quanh chúng. Zeke Hernandez, giáo sư thỉnh giảng về quản trị tại trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania cho biết: “Stockholm cung cấp những nguồn lực cho bạn nếu bạn là doanh nhân” khi ông tiến hành nghiên cứu các trung tâm về gia nhập thị trường toàn cầu. Cụ thể, ông lưu ý Stockholm là một trong vài nơi có “điều kiện khởi nghiệp” tốt nhất cho các doanh nghiệp. “Có một sự đầu tư lớn vào nguồn nhân lực từ phía Chính phủ Thụy Điển”, ông cho biết thêm.
Thụy Điển – hiện đang được dẫn đầu bởi Thủ tướng Stefan Lfven – từ lâu đã được biết đến là một chính phủ xã hội chủ nghĩa, có nghĩa rằng người lao động hưởng lợi từ nền giáo dục và hệ thống y tế được trợ cấp. Vì vậy, có rất nhiều lao động kỹ thuật làm việc tại quốc gia này, những người tới từ các trường đại học như Học viện Công nghệ Hoàng Gia hay Đại học Công nghệ Chalmers ở gần Gothenburg. Giáo sư Hernandez còn chỉ ra, những công ty thành công có quy mô lớn như Volvo, Ikea, H&M hay Ericsson cũng đã góp phần tạo nên các nhà quản lý tầm trung thực sự rất giỏi. 

Dân số được kết nối 

Về quá trình phát triển, Thụy Điển đã nhanh chóng thích ứng với các tiến bộ công nghệ. Trở lại năm 1994, Thụy Điển đã xây dựng mạng cáp quang lớn nhất thế giới – mang tới cho tất cả các doanh nghiệp khả năng khai thác về mặt cơ sở hạ tầng. Cũng vào đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, chính quyền địa phương còn giảm thuế cho những người dân nào mua máy vi tính cá nhân của riêng mình. Ngày nay, Thụy Điển là một trong những nước được kết nối mạng nhiều nhất ở khu vực châu Âu, với 9 trên 10 hộ dân có sự truy cập vào mạng Internet năm 2015, theo dữ liệu của Ủy ban châu Âu.

Chính sự hỗ trợ và quan tâm sớm vào công nghệ này đã thúc đẩy các dự án hoạt động thành công, chẳng hạn như Ericsson, nhà cung cấp viễn thông 141 năm tuổi của Thụy Điển đã đạt doanh thu gần 223 tỷ SEK (25 tỷ USD) năm 2016. Còn gần đây, công ty khởi nghiệp hội thoại thấy hình (video-conferencing startup) Skype đã được eBay mua lại với giá 2,6 tỷ USD năm 2005 và sau đó, năm 2011, hãng sản xuất máy vi tính của Mỹ – Microsoft đã mua lại Skype với giá 8,5 tỷ USD.

Mong muốn đền đáp 

Khi ngày càng nhiều công ty có quy mô vượt ra khỏi biên giới Thụy Điển, chính các nhà sáng lập của những công ty đó lại quay về đầu tư nhiều tiền hơn cho hệ sinh thái khởi nghiệp của nước này. “Một lượng tiền được quay trở lại và thường được chính các hãng rót vào tài chính cho các công ty khởi nghiệp”, giáo sư Hernandez cho biết.

Một minh chứng rõ ràng cho nhận định này của giáo sư chính là nhà đồng sáng lập của Skype, Niklas Zennstrm đã cho ra mắt hãng đầu tư Atomico năm 2016 với mục đích tập trung chủ yếu vào các công ty khởi nghiệp của châu Âu. Atomico đã đầu tư vào các công ty của Thụy Điển như Klarna – một nhà cung cấp cổng thanh toán điện tử và Truecaller – một dịch vụ nhận dạng thiết bị gọi điện thoại cao cấp. Vừa tháng trước, Atomico đã thông báo hãng mới đầu tư 765 triệu USD cho các công ty khởi nghiệp ở châu Âu – trở thành một trong những nhà rót vốn đầu tư lớn nhất châu Âu đến thời điểm này.  

Quy định hạn chế của Chính phủ 

Cơ cấu thuế của Thụy Điển được các doanh nghiệp yêu thích, nhất là khi so với thuế của Trung Quốc và Mỹ. Thụy Điển có mức thuế doanh nghiệp 22%, cao hơn nhiều so với 12,5% của Ireland song thấp hơn mức thuế 35% khá cao của Mỹ.

Thomas Eckman, CEO của Tập đoàn Cabonline Group có trụ sở tại Stockholm cho biết, ông không cảm thấy bất cứ vướng mắc nào trong việc mua các giấy phép về thuế cho công ty. “Thụy Điển hoàn toàn không đặt ra quy tắc về lĩnh vực này, cho nên gần như không có bất cứ hạn chế nào trong việc bạn làm những điều đó ra sao”, Eckman chia sẻ. Tập đoàn Cabonline, với hoạt động chính là bán nền tảng công nghệ cho các công ty vận tải, đã đạt doanh thu 6 triệu SEK (6,5 triệu USD) trong năm 2015, đứng vị trí số 6 trong bảng xếp hạng Inc. 5000 ở châu Âu.

Cần tạo thêm cơ hội tăng trưởng

Ngoài những yếu tố trên, các phân tích khác cũng chỉ ra rằng Thụy Điển vẫn chưa hỗ trợ được hết các doanh nghiệp ở một số phương diện khác. Carl Waldekranz, nhà sáng lập của Tictail, một trang web thương mại điện tử có trụ sở ở cả Stockholm và New York, cho biết các doanh nghiệp nhỏ có thể vẫn gặp khó khăn khi muốn thiết lập chương trình về quyền mua cổ phiếu, điều khiến những nhân tài cạnh tranh gặp khó khăn. “Tôi lo lắng về khả năng tạo dựng được những doanh nghiệp phát triển bền vững và tăng trưởng mạnh trong tương lai”, Waldekranz kết luận.

 

Ý kiến bạn đọc ()