Tin tức
18/03/2018 12:41 PM +07:00
28/09/2017 03:26 PM +07:00

Thị trường IPO của Mỹ vỡ trận – giới khởi nghiệp Mỹ chuyển sang các sàn chứng khoán châu Á

Số công ty đại chúng trên sàn của Mỹ hiện nay chỉ còn khoảng một nửa so với 30 năm trước. Điều này dường như đang trở nên kém tích cực trên thị trường IPO khiến cho hoạt động tiến hành niêm yết ngày càng trở nên cạnh tranh hơn. 


san chung khoan

Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE), đối thủ cạnh tranh nhiều cay đắng nhất của NASDAQ, năm nay đã chào đón Blue Apron và Snap. Điều này được xem như một đòn chí mạng đối với NASDAQ, một thị trường vốn tự xem mình như nơi giao dịch chuyên dành cho các công ty công nghệ đổi mới sáng tạo. Do đó, sự cạnh tranh đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Dồn ứ công ty muốn IPO

Việc chào bán cổ phần ra công chúng bởi những công ty phát triển quy mô nhỏ một khi đã được mở cửa là để dành cho sự tăng trưởng lớn mạnh hơn, nhưng giờ đây, con đường để niêm yết ở Mỹ trở nên khó khăn hơn do những thay đổi về quy định và sự cạnh tranh ngày một gia tăng từ các sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài. 

Luật pháp của Mỹ thông qua Đạo luật JOBS Act năm 2012 đã không đưa ra được những giải pháp phù hợp cho thị trường chứng khoán, bỏ lại hàng nghìn công ty phát triển không thể nắm giữ được lợi thế của việc niêm yết chứng khoán như một sự tiếp cận tới nguồn vốn tăng trưởng và phí tổn thất thấp hơn. 

Năm 2016, chỉ có 18 công ty của Mỹ hoàn thành việc chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), huy động được chưa đầy 50 triệu USD so với 557 công ty trong năm 1996. 

Dựa trên những tiêu chuẩn của hiện nay, thậm chí với lạm phát đã được điều chỉnh, những hãng như Intel, Oracle, Cisco, Amazon và Nvidia cũng đều quá nhỏ bé đối với việc IPO ở Mỹ. Những rào cản chính đối với hoạt động niêm yết chứng khoán ở Mỹ đã tạo ra một sự dồn ứ các công ty có tiềm năng tăng trưởng về công nghệ hấp dẫn tìm hướng niêm yết chứng khoán ở các sàn giao dịch nước ngoài.

Chính vì vậy, mới đây, hai “cựu chiến binh” công nghệ của Mỹ đã thành lập một quỹ tài chính mới nhằm đầu tư vào các hãng của Mỹ và giúp họ “nổi danh” ở thị trường nước ngoài. 

Đó chính là Jeff Stewart, nhà đồng sáng lập kiêm cựu CEO của Lenddo - một công ty tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) có trụ sở tại Singapore - và Key Compton, người đã thành lập một số công ty công nghệ “đóng đô” ở Bắc Mỹ. Cả hai người này đã cùng nhau xây dựng và cung cấp một giải pháp thay thế cho các hãng hoạt động quy mô nhỏ và vừa để chào bán cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chào bán ra toàn cầu

Quỹ của họ, Global Public Offering (GPO), sẽ đầu tư vào các công ty trị giá 100 - 200 triệu USD với mục đích rõ ràng là tiến hành được việc chào bán cổ phần ra công chúng toàn cầu kết hợp với các sàn giao dịch chứng khoán lớn ở châu Á - Thái Bình Dương trong vòng 12 tháng đầu tư.

Nói về điều này, ông Stewart cho biết: “Chúng tôi tin tưởng việc chào bán cổ phần ra công chúng thiết lập nền tảng cho sự tăng trưởng, mang đến cho các công ty sự tín nhiệm, tính minh bạch và khả năng linh hoạt tài chính được cải thiện. Các thị trường cổ phiếu của Mỹ đã thất bại đối với cả một thế hệ công ty lớn mạnh. Thay vào đó, các công ty đang phải trông cậy vào những vòng huy động vốn đầu tư tư nhân mà kết quả nằm trong những bảng cấp vốn phức tạp dẫn tới các quyền lợi không cân đối giữa các bên liên quan. Trong khi đó, các thị trường vốn toàn cầu đã phát triển tới mức doanh thu từ IPO ở châu Á - Thái Bình Dương vượt qua cả của NASDAQ và NYSE gộp lại, tạo ra một cơ hội ngay trước mắt cho các hãng phát triển của Bắc Mỹ để theo đuổi việc chào bán cổ phần ra công chúng toàn cầu”.

Thực tế, khả năng tạo ra tài sản trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn ở châu Á - Thái Bình Dương đặc biệt gây ấn tượng. Khu vực này đại diện cho hơn một nửa dân số của thế giới và 22 trong số 37 siêu đô thị (với mức dân hơn 10 triệu người) trên hành tinh này. Hồng Kông, Đài Loan, Thượng Hải, Thâm Quyến, Singaore và Australia đều là những thị trường chứng khoán sôi động và có uy tín.

Theo Compton và Steward ước tính, có hơn 1.000 doanh nghiệp có triển vọng về công nghệ của Mỹ phù hợp cho việc niêm yết ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Do đó, ông Compton nhận định: “Việc tiến hành chào bán cổ phần ra công chúng toàn cầu sẽ mang lại những bài học quý giá và cho phép các công ty trong danh mục đầu tư của chúng tôi có được chỗ ngồi ở hàng đầu trong việc xác định rõ được những gì tạo nên thành công của chào bán cổ phần ra công chúng toàn cầu. Qua đó, các công ty này sẽ có được những hợp đồng thông minh để giúp họ phát triển tốt hơn nữa những hệ thống tài chính ở khắp mọi nơi”.

Minh Hà
 

Ý kiến bạn đọc ()