Tin tức
22/02/2018 07:50 AM +07:00
06/11/2017 05:26 PM +07:00

Tỉ phú Jack Ma: “Startup - nếu muốn làm sẽ có con đường”

Doanh nghiệp nhỏ luôn có con đường, cách thức. Muốn làm là làm được. Nếu không muốn làm thì kiểu gì cũng nghĩ ra cả triệu lý do để không làm" –Người sáng lập ra, chủ tịch điều hành tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba, ông Jack Ma truyền đã truyền cảm hứng cho nhiều doanh nghiệp với ý tưởng khởi nghiệp.

 

Tỉ phú Jack Ma đối thoại tịa Diễn đàn thanh toán điện tử Việt Nam 2017

Ngày 06/11/2017, Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2017 (VEPF) chính thức diễn ra tại Hà Nội với chủ đề bao trùm là “Mobile Payment - nhân tố thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt”.

Tham dự diễn đàn với vai trò là khách mời, Jackma kể lại ấn tượng khi đến Việt Nam: “Tỷ lệ người sử dụng internet, điện thoại ở Việt Nam rất lớn nên tôi có thể nói rằng, Việt Nam là một miền đất có rất nhiều cơ hội. Chính phủ nên tăng cường các công tác về kho vận hậu cần, giúp hỗ trợ giới trẻ trong việc phát triển kinh doanh, khởi nghiệp trên nền tảng đó... Ngày hôm nay, chúng ta nói tới thanh toán di động, nhưng ngày mai điện thoại di động sẽ không còn. Quan trọng nhất là chúng ta phải chắp cánh cơ hội, niềm tin cho giới trẻ.

Ông nói thêm: "Có ý tưởng tuyệt vời thì tiền mới phát huy tác dụng. Khi có ý tưởng tốt, đồng đội tốt thì mới có tiền".

Vị tỉ phú kể, cách đây 15 năm, ông phải cạnh tranh với một đối thủ là Ebay. "Những gì đúc kết được vì sao Ebay không thành công ở Trung Quốc đối với chúng tôi chính là việc một quốc gia không nên đến quốc gia khác để chiếm lĩnh, giành lấy mà nên hỗ trợ các đối tác, các doanh nghiệp bản địa. Nhiều người ghét toàn cầu hoá vì nhiều nước đến các quốc gia đầu tư chỉ vì khai thác nhân công, nguồn lực rẻ"- Jack nói.

Jack Ma chia sẻ thêm thông tin, khi mới khởi nghiệp, Alibaba hoạt động không có nguồn lực, không có quan hệ với ngân hàng. Lúc đó Jack đã nói với cộng sự, phải bắt đầu ngay, bởi ông tin rằng, 10 năm sau Alibaba sẽ chiến thắng. Do đó, vị tỷ phú này động viên giới trẻ Việt Nam tự tin khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực thanh toán di động.

“Tôi đến Việt Nam, thấy rất nhiều bạn trẻ, họ có rất nhiều tiền, giàu hơn tôi ngày xưa. Làm sao mà bỏ được nhiều tiền thế trong cái ví mà tiêu. Việt Nam có 54% dân số ở đất nước này dùng điện thoại di động rồi. Tôi hoàn toàn đồng ý, tâm đắc với ngài Thủ tướng, muốn giải quyết vấn đề này thì phải bao trùm về tài chính, không có lựa chọn nào khác là đưa xã hội phi tiền mặt đang tới gần rồi. Có phải tối nào họ cũng xuống phố được không? Họ phải lên mạng, phải làm ăn kinh doanh, một quốc gia có dân số trẻ như thế này, phải tạo cơ hội cho họ kinh doanh đơn giản, dễ dàng, để cạnh tranh trong tương lai. Ở Việt Nam, chúng tôi nghĩ mọi việc đều đang rất khả quan, hứa hẹn, nên cần động viên để các doanh nghiệp làm được”, Jack Ma nói.

Cũng theo vị tỷ phú này, các doanh nghiệp Việt Nam không nên lo thị trường không còn dư địa. Bởi một thế giới mới đang bắt đầu, ngay cả Jack Ma và các đồng sự cũng đang phải đối mới, nhất là với cách mạng 4.0. Các doanh nghiệp trẻ vẫn còn nhiều triển vọng  cho 30 năm tới. Thời gian tới, không phải các công ty internet chiến thắng mà là các công ty sử dụng internet mới là người chiến thắng. Cơ hội đang mở rộng cho tất cả mọi người.

Thanh Hoa

Ý kiến bạn đọc ()