Toàn cảnh
21/02/2018 12:03 AM +07:00
05/12/2017 05:26 PM +07:00

“Hô biến” đất quốc phòng thành đất ở

Cơ quan bảo vệ pháp luật của Bộ Quốc Phòng đã tạm giữ hình sự đối với ông Nguyễn Phú Doanh, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên Môi trường TP Hải Phòng để điều tra về những hành vi vi phạm theo quy định của Luật Đất đai.

 

biet thu

Những ngôi nhà cao tầng, nhà biệt thự được mọc lên trên đất quốc phòng

Theo xác định ban đầu, ông Nguyễn Phú Doanh (SN 1976, HKTT tại quận Kiến An, TP Hải Phòng) đã cùng một số đối tượng “ hô biến” đất quốc phòng thành đất ở. Năm 2005, khu đất ở Đồng Xá ( Thành Tô, Hải An, Hải Phòng) đang thuộc đất quốc phòng, ông Nguyễn Phú Doanh đã câu kết với một số đối tượng thuộc một đơn vị trong quân đội và B “cá” (quận Ngô Quyền, Hải Phòng), chủ  công ty TNHH Thái Bình Dương; Th. (quận Lê Chân), chủ công ty TNHH Đại Kim và L. (quận Hải An), chủ cơ sở sản xuất rau câu trên địa bàn phường Thành Tô (quận Hải An) tổ chức san lấp một khu đầm rộng hơn 5,3 ha, để nhóm đối tượng này tổ chức phân lô, bán đất nền cho nhiều người dân, thu lời bất chính.

Nhóm đối tượng này được sự tiếp tay của một lãnh đạo phường Thành Tô,  “chạy” các thủ tục xin thuê khu đất để làm nhà kho, xưởng phục vụ cho hoạt động chế biến thủy, hải sản. Nhưng sau đó, tổ chức phun cát, tạo mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng … rồi chia nhau số đất đã san lấp, đem bán lấy tiền chia nhau.

Các cơ quan chức năng của Hải Phòng cũng xác định, để nhóm đối tượng trên “hô biến “ đất quốc phòng thành đất nhà ở, có sự giúp sức của một lãnh đạo UBND phường Thành Tô. Ông này đã thực hiện ký xác nhận vào các trích đo những thửa đất do nhóm Doanh, B “cá” tự san lấp, xây dựng cơ sở hạ tầng trái pháp luật để nhóm Doanh, B “cá” đem bán.

Biet thu

Hám rẻ và tin có giấy trích đo thửa đất do lãnh đạo UBND phường Thành Tô ký xác nhận, nhiều người dân, trong đó có cả những người làm trong cơ quan bảo vệ pháp luật đã mua bán, chuyển nhượng trái pháp luật những lô đất này, nhiều người đã xây nhà, xây biệt thự trái pháp luật trên mảnh đất quốc phòng nêu trên.

Phát hiện vụ việc, UBND quận Hải An đã từng thực hiện kỷ luật vị lãnh đạo UBND phường Thành Tô; chuyển tài liệu, chứng cứ cho cơ quan bảo vệ pháp luật xác định hành vi phạm tội của nhóm Doanh cùng những đối tượng liên quan. 

Cơ quan bảo vệ pháp luật của Bộ Quốc phòng đã khởi tố vị nguyên là lãnh đạo của phường Thành Tô này, cùng viên sĩ quan quân đội tiếp tay cho hành vị trái pháp luật trên.

Hiện khu vực trên  đã có cả trăm ngôi nhà được xây dựng kiên cố và vẫn đang diễn ra các hoạt động mua bán, xây dựng nhà trái phép trên khu đất này.


Vũ Trang

Ý kiến bạn đọc ()