Toàn cảnh
24/02/2018 01:07 AM +07:00
21/03/2017 07:12 AM +07:00

BĐS Lào Cai: Cơ hội và thách thức

Với điều kiện hạ tầng giao thông dần được cải thiện mạnh mẽ, cùng sự thông thoáng từ chính sách mua bán – sở hữu nhà ở tại Việt Nam, thị trường bất động sản (BĐS) khu vực Lào Cai đang dần trở thành thỏi nam châm hút lực đầu tư của giới kinh doanh địa ốc chuyên nghiệp.

Bên cạnh các ông lớn như VinGroup, Sun Group, nhiều tên tuổi khác cũng đang rục rịch tìm tới địa bàn này để khai thác thị phần nghỉ dưỡng, khách sạn.

Tiềm năng lớn

Với luật cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam, thị trường BĐS Lào Cai vốn chưa phát triển, đang hứa hẹn tiềm năng cho một số phân khúc mới như: biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn các loại, đặc biệt khách sạn 5 sao, căn hộ khách sạn…

Nơi đây, bên cạnh cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện mạnh mẽ (như mở đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai), các tiện ích vui chơi giải trí và sân bay mới cũng đang được triển khai đồng thời.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội – cho biết, Lào Cai, Sa Pa đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn vào phân khúc bất động sản như Bitexco, Sun Group, Vingroup, Tập đoàn Thiên Minh, Sapa Land…

Trong đó, Sapa Jade Hill là một dự án điển hình tiên phong cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại đây. Các dự án từ những chủ đầu tư uy tín này đang làm tăng thêm các dịch vụ tiện ích, sản phẩm mới hấp dẫn cho thành phố Lào Cai như: trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí, biệt thự nhà phố thương mại, cáp treo, khách sạn cao cấp…

Hiện tại, cả tỉnh Lào Cai có một khách sạn 5 sao (Aristo International Hotel) trong khi Sapa chưa có khách sạn nào quy mô như vậy. Một số dự án khách sạn 5 sao trong tương lai như Silk Path Grand Resort & Spa Sapa, Mgallerry Sapa… sẽ khiến quang cảnh nơi đây sớm trở nên nhộn nhịp, thay đổi diện mạo cả khu vực.

Ngoài ra, về lâu dài, thị trường BĐS tại Sapa sẽ đón nhận thêm lượng cung mới trên các phân khúc khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng từ những dự án như Resort Bitexco, Resort Suối Hoa, Resort Spa Lao Chải, Resort Thung Lũng Vàng…

Những năm qua, cơ sở hạ tầng của Lào Cai đã và đang được cải thiện đáng kể. Tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã đi vào hoạt động và giai đoạn 2 của tuyến đường này dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2017.
Trục chính của Tp.Lào Cai – đường Trần Hưng Đạo đang được mở rộng cùng một số tuyến đường cao tốc khác như: cao tốc 279, 4E, tỉnh lộ 156, cao tốc Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.

Mặt khác, ngoài tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, cáp treo Fanxipan đã đi vào hoạt động, một số dự án lớn như tuyến đường cao tốc từ Lào Cai tới Sapa, sân bay Lào Cai,… cũng sắp được triển khai đầu tư xây dựng, hứa hẹn lượng du khách đổ về Sapa, Lào Cai ngày càng tăng.

Cũng theo chuyên gia Savills, thị trường BĐS Lào Cai hiện chưa phát triển nhiều và thiếu nhiều dòng sản phẩm cao cấp, hiện đại. Tuy nhiên, cảnh quan thiên nhiên, khí hậu độc đáo là những lợi thế sẵn có bên cạnh những tiện ích và cơ sở hạ tầng đã và đang được triển khai.

Thị trường BĐS khu vực Lào Cai đang dần trở thành thỏi nam châm hút lực đầu tư của giới kinh doanh địa ốc.

Cạnh tranh và những nhà tiên phong

Xét ở góc độ thu hút khách hàng, thị trường Lào Cai, Sapa đang phải chịu áp lực cạnh tranh mạnh với rất nhiều thị trường lớn tại khu vực phía Bắc như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng và khu vực miền Trung như Đà Nẵng, Hội An, Huế.

Những nơi này hiện thu hút được nguồn cầu khá lớn của các nhà đầu tư và khách hàng từ phía Bắc về khả năng tiếp cận, sản phẩm, giá, chính sách bán hàng, môi trường đầu tư, hiệu suất cũng như chi phí đầu tư, chuỗi sản phẩm du lịch, du lịch liên kết vùng.

Do đó, việc quy hoạch có hệ thống là một trong những điều kiện cần giúp thị trường BĐS Lào Cai và Sapa đi theo một hướng phát triển rõ rệt hơn. Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, tính đến tháng 11/2016, thành phố Lào Cai đã đón trên 1,34 triệu lượt khách du lịch, đạt 162,5% kế hoạch, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, lượng khách quốc tế đạt 49.572 lượt, tăng 23.000 lượt so với cùng kỳ năm 2015.

Với mục tiêu phát triển các sản phẩm du lịch đặc sắc, chất lượng cao, thu hút khoảng 5,2 triệu lượt khách du lịch, tháng 10/2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sapa (Lào Cai) đến năm 2030. Vùng lõi Sapa với quy mô 1.500ha sẽ được định hướng phát triển thành một đô thị du lịch Sapa và bốn phân khu du lịch.

Những yếu tố này cho thấy tiềm năng phát triển BĐS nghỉ dưỡng Sapa rất lớn. Vì vậy, thời gian gần đây đã có nhiều “đại gia” BĐS đã và đang đẩy mạnh đầu tư vào Sapa như SunGroup, Vingroup, Contrexim…

Trong đó, Trường Giang Sapa được xem là nhà đầu tư tiên phong khi đã hoàn thành một phần của dự án khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill với tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Đông Hưng

Ý kiến bạn đọc ()