Toàn cảnh
22/02/2018 07:58 AM +07:00
08/11/2017 08:09 AM +07:00

BĐS du lịch Đà Nẵng: Tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng thừa

Thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng Đà Nẵng trong khoảng 10 năm trở lại đây có sự tăng trưởng đáng kể so với các khu vực khác trên cả nước. Hiện tại, cung ở thị trường này cơ bản đang đáp ứng đủ cầu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo nếu tiếp tục phát triển sẽ có nguy cơ khủng hoảng thừa.

 

Trong 10 năm qua, tại thị trường Đà Nẵng, nguồn cung khách sạn 3-5 sao tăng 31%, tốc độ tăng trưởng khách du lịch 22%. Dự kiến, riêng đến cuối năm 2017, thị trường sẽ có thêm khoảng 3.800 phòng từ 21 khách sạn được khai trương, nâng tổng số phòng lên hơn 16.800 phòng, tăng 40% so với năm 2016.

Tốc lực tăng trưởng

Nếu so với sự phát triển BĐS nghỉ dưỡng ở Phu Khẹt (Thái Lan) tăng 11%/năm thì tốc độ nguồn cung BĐS của Đà Nẵng tăng 31%/năm có thể nói là khá cao.

Năm 2011, khách du lịch tới Đà Nẵng chưa có khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao, thì chỉ sau 3-4 năm, khách du lịch quay lại có thể tha hồ lựa chọn khu nghỉ dưỡng sang trọng cho gia đình mình. 

Đặc biệt, từ cuối năm 2016 đến đầu 2017, thị trường BĐS nghỉ dưỡng trong nước chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Đà Nẵng đón sóng Hội nghị APEC. 

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư Đà Nẵng. Tại đây, Đà Nẵng đã đưa ra chính sách ưu tiên kêu gọi các tập đoàn lớn đầu tư phát triển các sản phẩm công nghệ cao, du lịch, đặc biệt là các tổ hợp giải trí, nghỉ dưỡng. 

Tổng các dự án Đà Nẵng kêu gọi đầu tư lên đến 35.000 tỷ đồng. Dòng vốn đầu tư này đã tạo thành một đòn bẩy cực lớn, khiến thị trường BĐS tại Đà Nẵng bước vào thời điểm phát triển mới.

Nhân đà này, ba tuần trở lại đây có khoảng 2.000 căn condotel đến từ 8 dự án của các tập đoàn lớn đã được bung ra thị trường như: Coco Wonderland Resort (Empire Group), Pacific Land Resort (MB Land) với gần 1.000 condotel và biệt thự quy mô hơn 10 ha, TMS Luxury Hotel Da Nang Beach (TMS Group) với 146 căn hộ 5 sao, Sơn Trà Ocean View với 356 căn…

Ngoài condotel, nhiều khách sạn 5 sao cũng được gấp rút hoàn thành như Sheraton với 258 phòng 5 sao và 45 biệt thự nghỉ dưỡng, Hoà Bình Green cũng gấp rút đưa 1.600 phòng vào sử dụng trong dịp lễ này.

Trước đó, nhìn thấy tiềm năng của du lịch Đà Nẵng, hàng loạt các “đại gia” địa ốc đã đổ hàng tỷ USD vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng và ven Đà Nẵng 4-5 sao để tạo nên một dải trung tâm du lịch đẳng cấp nhất Việt Nam. Có thể kể đến dự án Opal Ocean View hơn 4.000 tỷ đồng, Vinpearl Nam Hội An hơn 5.000 tỷ đồng, Casino Nam Hội An hơn 4 tỷ USD.

Đà Nẵng hiện đang tập trung vào mũi nhọn du lịch. Tuy nhiên, cần thận trọng trong quy hoạch. Nếu không, BĐS nghỉ dưỡng ở đây sẽ phát triển quá nóng và dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng thừa.

Nguy cơ cung vượt cầu

Bên cạnh các dự án lớn, đẳng cấp, thị trường nghỉ dưỡng Đà Nẵng còn có những sản phẩm độc đáo như Boutique Hotel cho giới trẻ thích xê dịch, Wellness condotel phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sắc đẹp và tái tạo năng lượng… Điều đặc biệt, hầu hết các dự án này đều thuộc dự án Cocobay – Tổ hợp du lịch và giải trí đầu tiên tại Việt Nam. 

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng có những sản phẩm mới như condotel, Boutique Hotel, Wellness condotel… đã tạo khả năng phát triển tốt cho phân khúc này và cũng là động lực cho du lịch phát triển.
Thị trường BĐS cả nước nói chung sức tăng cung chủ yếu từ 2014-2015 từ khi Chính phủ quyết định đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. 

Phú Quốc, Hạ Long mặc dù là vùng đất du lịch, tiềm năng lớn, nhưng sự phát triển của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng mới chỉ bắt đầu. Sapa, Đà Lạt du lịch đã phát triển từ khá lâu, tuy nhiên nơi đây lại chưa nhiều phân khúc khách sạn 4-5 sao mà chủ yếu là những khách sạn mini. 

BĐS nghỉ dưỡng ở Sầm Sơn mới được khai thác và quy hoạch khu nghỉ dưỡng nên đây vẫn là mảnh đất cần đầu tư về khách sạn nghỉ dưỡng. Thị trường du lịch Đồ Sơn (Hải Phòng) gần như “dậm chân tại chỗ” do dịch vụ từ những năm 1990 vẫn còn nhiều tồn tại và vị trí biển không đẹp nên khó phát triển. 

Tuy nhiên, Gs. Đặng Hùng Võ cho rằng đã xuất hiện tình trạng một số địa bàn có khả năng thu hút du lịch mạnh thì cung lại đang tăng quá mạnh so với nhu cầu. Đặc biệt là Đà Nẵng, các dự án đã và đang triển khai tương đối tốt và đáp ứng đủ cầu. “Nhưng cần phải tính toán kỹ lượng khách du lịch…”, Gs. Đặng Hùng Võ nói. 

Bà Hoài An, Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn, công ty CBRE, cho rằng những ý kiến của các chuyên gia nhận định về nguy cơ cung vượt cầu cũng đáng lo ngại, vì có quá nhiều dự án xây dựng mà điều này chưa từng có tiền lệ trong quá khứ.

Hiện tại, nguồn cầu đến từ các khách du lịch trong nước và quốc tế tại Đà Nẵng tăng trưởng khá tốt, nguồn cung và nguồn cầu đều có mức tăng trưởng tương đương. 

“Như vậy, có vẻ như nguồn cung sẽ được nguồn cầu hấp thụ, tuy nhiên khách nước ngoài của Việt Nam tập trung ở một số nước nhất định. Điều đó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường. Khi những thay đổi đó xảy ra, nguồn cung có thể gặp những khó khăn nhất định”, bà Hoài An nhận định.

Bà An phân tích thêm, ngoài nguồn cung khách sạn, để thu hút khách, còn cần các dịch vụ du lịch khác; nếu không đáp ứng được, khách du lịch chỉ đến một lần và sẽ không quay lại. 
 

Hải Sơn
 

Ý kiến bạn đọc ()