Toàn cảnh
21/02/2018 12:26 AM +07:00
12/06/2017 07:23 AM +07:00

Cần biện pháp kịp thời sau “cơn sốt đất ảo” vùng ven

Giá đất nền vùng ven Sài Gòn mới đây đã có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS) và cả cơ quan nhà nước vẫn lo ngại về diễn biến phức tạp của nó. Giá tăng cao trong thời gian ngắn nhưng đến nay chỉ chững lại mà không có dấu hiệu giảm, dễ bùng phát trở lại.

 

Theo nhiều chuyên gia, giá đất tăng cao là do quy hoạch, cơ sở hạ tầng và thông tin siêu dự án được triển khai cùng yếu tố đầu cơ tung tin nhằm thu hút người mua, đẩy giá lên. Nếu kéo dài hiện tượng này, hiện tượng “sốt giá ảo” đất nền vùng ven có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào, gây hiệu ứng xấu, làm méo mó thị trường BĐS.

Tăng giảm thất thường

Thông tin từ một số công ty nghiên cứu thị trường như CBRE và Savills đều cho thấy mức giá tăng cao của phân khúc đất nền vùng ven. Cụ thể, tăng từ 20% đến 90%, tùy từng khu vực so với năm ngoái.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) từng đưa ra nhận định, hiện tượng đất nền tăng cao trong những ngày qua là do thông tin cơ sở hạ tầng hoặc các dự án lớn được triển khai. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, chưa được công bố. Trong khi đó, yếu tố “đầu cơ” khiến đất nền lên cơn sốt ảo là có thật.

Một số chuyên gia BĐS khác nhận định, bên cạnh yếu tố sẽ triển khai những dự án trên giấy, cơ sở hạ tầng được triển khai, yếu tố thông tin cũng mang tính quyết định.

Khi thông tin được đẩy lên cao trào, dự án hay quy hoạch cơ sở hạ tầng có tồn tại thực hay không cũng khiến giá đất tăng lên. Đồng thời, giới đầu cơ gom đất, sau đó phân lô bán cho nhà đầu tư lướt sóng cũng đẩy giá lên. Cộng thêm các thông tin thổi dự án này dự án kia sẽ triển khai đã thu hút đông lượng khách hàng “lướt sóng” tham gia và khiến giá đất càng tăng cao.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng giá đất chỉ tăng cao ở một số khu vực, có nơi tăng thật nhưng có nơi tăng ảo. Điển hình như ở Hóc Môn, Củ Chi, những nơi đang xuất hiện thông tin về các siêu dự án.

Ở Cần Giờ, Nhơn Trạch đang xuất hiện về thay đổi hạ tầng, cụ thể là xây cầu. Còn ở quận 9 có sự thay đổi lớn về cả hạ tầng và quy hoạch. Trong khi đó, một số nơi như quận 2, quận 7, giá đất tăng thật.

Với những thông tin trên, người dân cần cẩn trọng khi xuống tiền mua đất vào thời điểm hiện nay. Nếu muốn mua, nên phân tích kỹ lưỡng về thông tin các dự án, cơ sở hạ tầng được thành lập… mới có thể đầu tư có lợi.

Tình trạng phân lô, bán nền tại các quận, huyện vùng ven là dựa vào Quyết định 33/2014 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa.

Cần biện pháp kịp thời

Trên thực tế, tình trạng sốt đất nền ngoài một số nguyên nhân như thông tin cơ sở hạ tầng, dự án lớn được triển khai, một nguyên nhân khác cũng đang tạo điều kiện cho giới đầu cơ, cò đất lợi dụng, đó là Quyết định 33/2014.

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, tình trạng phân lô, bán nền tại các quận, huyện vùng ven là dựa vào Quyết định 33/2014 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa. Chính sách này rất tốt để tạo điều kiện về nhà ở cho người dân nhưng đang bị giới đầu nậu lợi dụng để phân lô, bán nền tràn lan.

Quyết định 33 chỉ dành cho cá nhân thực hiện việc phân lô, tách thửa. Với các tổ chức, cần phải làm những thủ tục lập dự án theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tại Tp.HCM, nhiều đầu nậu hiện nay đã đứng ra gom đất phân lô theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS, do cá nhân đứng ra bán đất không phải đăng ký kinh doanh BĐS.

Vì vậy, để ‘bịt’ kẽ hở này, gần đây đã có rất nhiều buổi họp diễn ra giữa Sở Tài nguyên và Môi trường với các chuyên gia, sở, ngành khác để đưa ra Quyết định 33 sửa đổi.

Trong đó, điểm mới đáng chú ý nhất chính là quy định lập dự án đối với diện tích đất hơn 2.000m2 khi tách thửa. Nếu xét về mặt kinh doanh, chắc chắn quy định này sẽ khiến các “cò” phân lô bị lỗ và giúp ngăn chặn bớt hiện tượng phân lô, tách thửa phá vỡ quy hoạch.

Đồng tình với quan điểm này, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, thành phố cần chỉ đạo quyết liệt nhằm chặn đứng việc đầu nậu và cò đất “bơm thổi” giá đất tại một số khu vực vùng ven ngay lập tức khi thị trường đang hạ nhiệt.

Sắp tới, khi thành phố ban hành quyết định mới thay thế Quyết định 33 sẽ giúp điều tiết phân khúc đất nền đi vào sự ổn định trở lại, trong đó đất tại nhiều dự án chính quy của các chủ đầu tư có thương hiệu sẽ có mặt bằng giá mới.

Ngoài ra, ông Châu cũng nhận định rằng việc mua đất nền thay cho căn hộ cũng phù hợp hơn với thói quen sống, tính chất công việc của đa số người dân có thu nhập trung bình. Vì vậy, những động thái mạnh mẽ của chính quyền nhằm minh bạch hóa thị trường, đặc biệt các khu vực đang phát triển mạnh về hạ tầng là điều hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, rất mong những sửa đổi trong thời gian tới sẽ vừa bảo vệ lợi ích chính đáng cho người dân, vừa đảm bảo đúng quy hoạch chung của thành phố, đồng thời tạo động lực cho các doanh nghiệp BĐS uy tín phát triển những khu dân cư bài bản, đáp ứng hạ tầng kỹ thuật, phục vụ nhu cầu an cư cho một bộ phận không nhỏ người dân có thu nhập thấp.

Đăng Thanh

Ý kiến bạn đọc ()