Toàn cảnh
18/02/2018 04:39 AM +07:00
17/05/2017 03:26 PM +07:00

Cảnh báo tăng trưởng bất động sản chững lại, tiềm ẩn nhiều rủi ro

Tp. Hồ Chí Minh thời gian qua đã diễn ra cơn sốt đất nền ở các quận, huyện ven Thành phố, rồi không phải chỉ Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang cũng có hiện tượng này. Gần đây nhất là việc chúng ta thấy công bố các dự án trong quá trình cổ phần hóa, sắp xếp lại các mặt bằng, dư luận cũng rất quan tâm.

Bình luận về thị trường bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh, cho biết, Hiệp hội đang có những quan ngại là mặc dù thị trường vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng đã có dấu hiệu chững lại, có những rủi ro tiềm ẩn bên trong, để xử lý, vấn đề rất phức tạp.

 

kiến nghị sửa đổi ngay, kể cả sửa đổi Luật Đấu thầu để chúng ta sửa đổi cơ chế về đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu bảo đảm công khai minh bạch để khắc phục tình trạng quân xanh-quân đỏ trong đấu thầu, đấu giá trong thời gian vừa qua ở một số nơi

Sửa đổi cơ chế về đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu bảo đảm công khai minh bạch để khắc phục tình trạng quân xanh-quân đỏ 

Trước tình hình đó, Hiệp hội BĐS Tp.HCM đã có rất nhiều văn bản kiến nghị trong năm vừa qua gửi đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành.

Tại Hội nghị Thủ tướng với Doanh nghiệp 2017, một lần nữa Hiệp hội này tiếp tục kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ 5 ý kiến.

Một kiến nghị cũ của năm ngoái là kiến nghị Chính phủ cho phép hạch toán bù trừ thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với thu nhập khác của doanh nghiệp. Điều này đã được đưa vào Nghị quyết 35 của Chính phủ nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. Ông Châu kỳ vọng lần này Chính phủ tiếp tục ghi nhận và thực hiện chính nội dung đã được quy định trong Nghị định 35 của Chính phủ về vấn đề cho hạch toán bù trừ đối với các doanh nghiệp và kinh doanh đa ngành, trong đó có kinh doanh bất động sản để bảo đảm bình đẳng của các doanh nghiệp.

Điểm thứ hai, Hiệp hội kiến nghị cho phép thể chấp quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại ngân hàng ở nước ngoài nhưng khi xảy ra tranh chấp thì xử lý theo pháp luật của nước ta. Tại vì Luật Đất đai chỉ cho thế chấp ở trong nước, không cho thế chấp ở nước ngoài. Nhưng bây giờ chúng ta hội nhập, nhà đầu tư nước ngoài cũng cần có sự thế chấp đó ở những ngân hàng nước ngoài. Chúng ta cho Việt kiều nhập cảnh hợp pháp được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam thì đối với những người này cũng có nhu cầu thế chấp để vay tiền nước ngoài. Chúng tôi đề nghị sửa đổi chế tài cho thế chấp này.

Thứ ba, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội xem xét thông qua Luật sửa đổi một số điều của các luật về đầu tư kinh doanh ngay trong năm 2017. Dự thảo Luật này đã được đưa ra trong năm 2016 nhưng cuối cùng chỉ thông qua có phần sửa đổi các vấn đề về điều kiện kinh doanh. Dự thảo Luật sửa đổi một số điều của các luật về đầu tư kinh doanh, dự kiến chúng ta sẽ sửa đổi khoảng 15 luật. Đây là một vấn đề hết sức hệ trọng. Nếu làm được sẽ tạo một môi trường kinh doanh thoáng theo tiến trình hội nhập.

Thứ tư, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ cũng như là phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh có giải pháp hiệu quả để hạ nhiệt cơn sốt ảo giá đất ở vùng ven Thành phố. Ở đây cơn sốt này diễn ra đối với đất nền chứ không phải đất dự án. Đất dự án thì vẫn bình thường nhưng đất nền ở Quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn và hiện nay lan lên cả Củ Chi và huyện Cần Giờ. Đó là một điểm rất bất thường. Giới đầu nậu và cò đất chính là thủ phạm, nguyên nhân chính gây ra cơn sốt đất này và cũng chính là bên hưởng lợi lớn nhất trong quá trình này. Cho nên nó tiềm ẩn những rủi ro, nguy cơ rất nguy hiểm đối với tình hình kinh tế, bất động sản, nhất là tính bền vững.

"Chúng tôi kiến nghị với UBND Thành phố công bố, nói rõ thông tin bởi vì những thông tin về huyện Hóc Môn, Bình Chánh… bị giới cò đất này lợi dụng. Những dự án lớn của các tập đoàn rất lớn đang dự định đầu tư ở TP. Hồ Chí Minh cũng bị giới cò đất và giới đầu nậu lợi dụng tung hỏa mù để đẩy giá lên. Xin kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội sửa Luật Kinh doanh bất động sản. Bởi vì Luật Kinh doanh bất động sản quy định kinh doanh bất động sản phải có đăng ký kinh doanh nhưng giới đầu nậu, cò đất hiện nay đang kinh doanh với tư cách cá nhân chứ không đăng ký kinh doanh, không chịu thuế và nấp bóng người chủ đất hoặc nấp bóng doanh nghiệp để kinh doanh. Cho nên phải sửa luật về vấn đề này", ông Châu nói.

Vấn đề cuối cùng ông Châu kiến nghị, thời gian gần đây, đề nghị của Bộ Tài chính đối với Chính phủ thì chúng tôi cũng rất đồng tình với xử lý của các Phó Thủ tướng Chính phủ trong thời gian vừa qua đối với 60 dự án có vấn đề phải thanh tra. Ông đề xuất: sớm ban hành Quyết định thay thế Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ năm 2007, Quyết định 140 năm 2008, Quyết định 86 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ để có một khung pháp lý mới xử lý vấn đề này, phục vụ quá trình cổ phần hóa của chúng ta trong thời gian tới.

Và kiến nghị sửa đổi ngay, kể cả sửa đổi Luật Đấu thầu để chúng ta sửa đổi cơ chế về đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu bảo đảm công khai minh bạch để khắc phục tình trạng quân xanh-quân đỏ trong đấu thầu, đấu giá trong thời gian vừa qua ở một số nơi. Đồng thời, để cho các chủ đầu tư vẫn được tiếp tục thực hiện dự án của mình. Nếu trong trường hợp thanh tra phát hiện các vấn đề thì các chủ đầu tư đó có nghĩa vụ phải nộp tài chính bổ sung nếu có. Còn trong trường hợp không phát hiện các vi phạm pháp luật cụ thể thì nên để cho các chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án của mình để bảo đảm sản phẩm bàn giao cho khách hàng.

"Cuối cùng, đối với người mua nhà, họ không có lỗi nên người mua nhà không phải chịu trách nhiệm gì khi mua sản phẩm của các dự án", ông Châu nói.

Thy Lê

Ý kiến bạn đọc ()