Toàn cảnh
23/02/2018 03:00 PM +07:00
25/05/2017 07:17 AM +07:00

Khi đại gia “tay ngang” dấn thân vào BĐS

Trước đây, thời kỳ thị trường bất động sản (BĐS) nổi lên như cồn đã khiến nhiều đại gia ở các lĩnh vực khác như thủy sản, nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế… đua nhau tham gia sân chơi này. Nhưng sau một thời gian, khi thị trường BĐS đóng băng, nhiều đại gia “tay ngang” đã ngậm ngùi rời khỏi thị trường BĐS trong thua lỗ.

 

Thực tế, sau khi có sự tham gia của những đại gia này, thị trường BĐS không ấm lên mà vẫn quay đầu tuột dốc. Cùng với đó là một số dự án BĐS chưa ra đời đã “chết từ trong trứng nước”. Tuy nhiên, hai năm gần đây, lĩnh vực địa ốc ấm hơn và lại tiếp tục có thêm nhiều doanh nghiệp (DN) “tay ngang” đầu tư vào lĩnh vực này.

Những đại gia “tay ngang”

Hai năm trở lại đây, thị trường BĐS bắt đầu ấm dần lên, mang tới cơ hội chuyển mình cho nhiều doanh nghiệp BĐS cùng một phần vốn FDI cũng từ đó đổ vào thị trường này.

Tính riêng từ đầu năm đến nay, vốn FDI chảy vào BĐS đạt khoảng 300 triệu USD. Bên cạnh đó, một số hoạt động khác cũng trở nên sôi động như M&A, mua lại các dự án chết lâm sàng để hồi sinh …

Trước những tín hiệu tích cực này, nhiều đại gia “tay ngang” đã bắt đầu chú ý tới thị trường BĐS khi chỉ trong bốn tháng đầu năm 2017, lĩnh vực kinh doanh BĐS xếp thứ hai về số lượng doanh nghiệp thành lập mới với 1.391 DN đăng ký mới, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó có không ít DN ngoài ngành tham gia vào sân chơi này.

Trong khi các DN trong ngành đang chật vật với cơn lốc thị trường, nhiều DN “ngoại đạo” lại muốn đổ xô vào. Điển hình như Tập đoàn Đồng Lực là DN chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế, hiện đang có động thái đầu tư vào một dự án tổ hợp căn hộ cao cấp tại Thủ đô Hà Nội, thông qua việc sở hữu công ty Cổ phần Tháp nước Hà Nội – chủ đầu tư Dự án Hanoi Aqua Central.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khác như: công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn (Seaprodex Sài Gòn), công ty Cổ phần Thủy sản Hùng Vương, công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi), Tôn Hoa Sen… cũng đang từng bước dấn thân vào thị trường địa ốc.

Cụ thể, mới đây công ty Seaprodex Sài Gòn đã công bố rót 250 tỷ đồng vào dự án khu phức hợp thương mại, văn phòng và căn hộ 20 tầng ở quận Tân Bình (Tp.HCM) trong khi lĩnh vực trước đó DN này tham gia là ngành thủy sản.

Còn công ty Cổ phần Thủy sản Hùng Vương cũng lên kế hoạch tham gia lĩnh vực địa ốc với quỹ đất khoảng 10ha ở Khu công nghiệp Tân Tạo; hay công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi) trong kế hoạch kinh doanh năm 2017 thể hiện rõ việc đầu tư và khai thác một số dự án khách sạn.

Hiện Tracodi đã thực hiện các thủ tục triển khai dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp và văn phòng tại số 89 Cách mạng Tháng 8, Quận 1 với tổng mức đầu tư dự kiến 850 tỷ đồng…

Ngoài những DN trên, Tôn Hoa Sen cũng cho thấy tham vọng của mình khi dấn thân vào thị trường BĐS. Trong năm 2016, Tập đoàn Hoa Sen đã thành lập bốn công ty con chuyên đầu tư vào địa ốc và khởi công một dự án khách sạn 4 sao tại Tp.Yên Bái (tỉnh Yên Bái) với tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hoa Sen đã công bố hai dự án BĐS tại Bình Định là dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và dự án trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn và căn hộ cao cấp tại Tp.Quy Nhơn. Trong khi đó, Tôn Hoa Sen thường được biết đến là nhà sản xuất thép, tôn mạ…

Bốn tháng đầu năm 2017, lĩnh vực kinh doanh BĐS xếp thứ hai về số lượng doanh nghiệp thành lập mới với 1.391 DN đăng ký mới, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó có không ít DN ngoài ngành tham gia vào sân chơi này.

Sân chơi đầy mạo hiểm

Trước thực tế nhiều đại gia “tay ngang” đang dấn thân vào thị trường BĐS, giới chuyên gia bày tỏ sự lo ngại về hiện tượng này. Nhiều chuyên gia cho rằng BĐS tuy luôn là lĩnh vực “hot”, thu hút sự quan tâm của nhiều DN, song không nên vì thế mà ồ ạt đầu tư vào BĐS khi chưa có định hướng và tính toán kỹ.

Thị trường đã qua giai đoạn trầm lắng, nhiều thương vụ M&A được các DN có tiềm lực tài chính triển khai, và năm 2017 là thời điểm để DN hiện thực hóa các dự án.

Tuy nhiên, việc nhiều DN đầu tư vào BĐS sẽ khiến sức cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt bởi càng có nhiều lựa chọn, tiêu chuẩn của người tiêu dùng càng trở nên khắt khe và DN buộc phải không ngừng sáng tạo, đổi mới để đáp ứng nhu cầu.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng e ngại “lịch sử có thể lặp lại”. Tình hình thị trường BĐS giai đoạn năm 2010 – 2011 là minh chứng cụ thể nhất với nhiều đại gia ngoài ngành lúc đó như Mai Linh, xe khách Phương Trang hay tập đoàn Hòa Bình… cũng đầu tư vào thị trường này nhưng cuối cùng phải “nhận quả đắng”. Lợi nhuận không thấy đâu, ngược lại, phải gánh thêm nhiều phiền toái.

Giới chuyên gia cũng lưu ý một vấn đề nữa khi có sự hiện diện của DN ngoài ngành, đó là tình trạng mất cân bằng cung – cầu, khiến dự án khó thanh khoản, hàng loạt dự án “đắp chiếu” rất dễ xảy ra bởi sự non yếu về kinh nghiệm, dễ chủ quan trong khi khó nắm bắt thị hiếu của thị trường sẽ khiến các DN này “sẩy chân” mà không thể lường trước.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận rằng sự tham gia của các DN này vào thị trường BĐS sẽ tạo điều kiện cho khách hàng lựa chọn sản phẩm tốt hơn, ưng ý hơn, giải quyết được phần nào nhu cầu về nhà ở.

Giới chuyên gia BĐS khuyến nghị rằng những DN “tay ngang” phải thận trọng hơn ai hết trên sân chơi BĐS bởi đây là lĩnh vực không phải dành cho mọi nhà đầu tư. Nếu đã tham gia, nên hết sức thận trọng trong việc lựa chọn dự án để rót tiền. Có như vậy, giấc mộng đại gia địa ốc mới thành hiện thực và lịch sử sẽ không lặp lại.

Đăng Thanh

Ý kiến bạn đọc ()