Toàn cảnh
22/02/2018 11:47 AM +07:00
01/06/2017 10:17 AM +07:00

Mường Thanh “chồng chất” sai phạm

Những năm qua, Mường Thanh đã là cái tên nổi như cồn trên thị trường bất động sản (BĐS) với những dự án BĐS gây sốc của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản. Phát triển các dự án BĐS dọc khắp từ Bắc tới Nam, nhưng đi đến đâu, Mường Thanh cũng bị phản ánh về sai phạm, tạo nên tiếng xấu trong ngành.

 

Từ Bắc vào Nam, nơi đâu có công trình của Mường Thanh, nơi đó phần lớn công trình đều trong diện sai phạm. Tuy nhiên, điều đáng nói là dù sai phạm thế nào, Mường Thanh dường như luôn được “ưu ái” và không hề bị xử lý dứt điểm. Có phải vì vậy nên Mường Thanh vẫn tiếp tục sai phạm?

Sai phạm từ Bắc vào Nam

Những ngày gần đây, dư luận ở Đà Nẵng đang không ngừng xôn xao về việc Tập đoàn Mường Thanh xây dựng sai phép 104 căn hộ tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên dư luận “có ý kiến” về Mường Thanh, một chủ sở hữu của bản danh sách về nhiều công trình xây dựng sai phép, không phép trước đó.

Có thể nói, nơi đâu có công trình Mường Thanh, nơi đó có sai phạm. Tại Hà Nội, cuối năm 2016, qua quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện những vi phạm tại khu nhà ở Đại Thanh do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư.

Cụ thể: xây dựng không phép; xây dựng quá chiều cao quy định; xây vào khu không được phép xây như các vị trí quy hoạch dải cây xanh; các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy không đủ…

Cũng trong năm 2016, tại trung tâm Tp.Buôn Ma Thuật (Đắk Lắk), sau khi thống nhất chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao trên khu đất số 81 Nguyễn Tất Thành, Tp.Buôn Ma Thuột với doanh nghiệp (DN) tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên với tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng) trên tổng diện tích 13.692m2. Tuy nhiên, trong quá trình công trình chưa hoàn tất về pháp lý, DN đã thi công xong phần thô tầng 4.

Sau đó, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư cam kết ngừng ngay việc thi công và phải hoàn tất các thủ tục để xin giấy phép xây dựng. Vì chủ đầu tư không chấp hành nên Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt 40 triệu đồng. Song điều đáng nói ở đây là dù công trình bị phát hiện vi phạm, báo chí liên tục đưa tin nhưng cuối cùng sai phạm vẫn được hợp thức hóa.

Tiếp đó là công trình Mường Thanh Khánh Hòa. Theo quy hoạch, công trình này được xây dựng với quy mô 40 tầng nhằm phù hợp với quy hoạch chung của Tp.Nha Trang đến năm 2025. Nhưng trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã biến công trình 40 tầng vượt lên thành 43 tầng.

Ngoài ra, ở một số địa phương khác như: Tp.HCM, tuy được cấp phép khoan thăm dò địa chất khu đất ở số 8A Mạc Đĩnh Chi (phường Bến Nghé, quận 1) có thời hạn, nhưng chủ đầu tư lại tổ chức thi công các tầng hầm và sàn tầng 1 khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện khởi công công trình.

Còn tại Bình Thuận, dự án khách sạn Mường Thanh Mũi Né xây dựng sai phép 3 tầng; tại Nha Trang, dự án tổ hợp khách sạn – căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang Centre (60 Trần Phú, Tp.Nha Trang) cũng có những vi phạm xây vượt tầng…

Dư luận ở Đà Nẵng đang xôn xao về việc Tập đoàn Mường Thanh xây dựng sai phép 104 căn hộ tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Tạo tiếng xấu

Một DN vi phạm nhưng các cơ quan chức năng không mạnh tay xử lý, trái lại còn giải cứu, hợp thức hóa sai phạm cho DN; đây là điều khiến người dân bức xúc và đặt ra nhiều nghi vấn về tính minh bạch của sự việc.

Quay lại sự việc mới đây ở Đà Nẵng, rõ ràng chuyện này không phải lần đầu tiên xảy ra với Tập đoàn Mường Thanh. Việc xây dựng sai phép, không phép đã trở thành một “thương hiệu” đi kèm với Mường Thanh khi mà ở Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang hay Buôn Ma Thuột… đâu đâu cũng thấy có công trình sai phạm.

Song dù ở đâu, các công trình này cũng được ưu ái, hợp thức hóa một cách trót lọt. Câu hỏi người dân đang đặt ra là tại sao những công trình sai phạm lớn như vậy lại được cơ quan chức năng cho phép, trong khi nếu là công trình do người dân xây dựng, chỉ cần thiếu sót dù nhỏ cũng bị đủ các ban bệ cơ quan chức năng vào kiểm tra xử phạt. Thậm chí, nhiều công trình buộc phải đập bỏ, trả lại nguyên trạng ban đầu. Có lẽ, mọi người phải sợ DN luôn mạnh tay dám sai phạm chồng sai phạm rồi để được hợp thức hóa của Mường Thanh.

Về công trình dự án tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, mặc dù đã phát hiện từ sớm nhưng chính quyền sở tại vẫn không mạnh dạn xử lý, để DN này tiếp tục dùng chiêu thức “hợp thức hóa” sai phạm – một chiêu thức luôn được Mường Thanh sử dụng thành công với tất cả công trình của mình từ Bắc đến Nam. Một khi “gạo đã nấu thành cơm” sẽ khó lòng xử lý.

Chính vì vậy, phải chăng đã đến lúc cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp xử lý triệt để vấn đề này. Một DN làm được, tất nhiên những DN khác cũng sẽ noi theo. Và hệ lụy điều này mang đến không chỉ ở phạm vi một công trình, một tỉnh thành mà sẽ lan ra khắp cả nước nếu không xử lý nghiêm.

Đăng Thanh

Ý kiến bạn đọc ()