Toàn cảnh
24/02/2018 05:45 AM +07:00
20/06/2017 07:49 AM +07:00

Rủi ro bất động sản nghỉ dưỡng

Năm 2016, phân khúc thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng thể hiện “nóng” ở một số tỉnh, thành. Đến đầu năm 2017, phân khúc này tiếp tục ghi nhận sự chuyển động khá rầm rộ ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

 

Hiện nay, xu hướng đầu tư vào các địa phương tại phía Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Vĩnh Phúc đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi hạ tầng giao thông đang được cải thiện mạnh mẽ. Vì vậy, theo nhiều chuyên gia BĐS, thị trường phân khúc này sẽ hút vốn đầu tư song cũng sẽ là kênh mang nhiều yếu tố rủi ro cho nhà đầu tư.

Nhiều dự án ra đời

Mới đây, tại Hội chợ Triển lãm BĐS Việt Nam, nhiều “đại gia” trong ngành BĐS đã liên tục đưa ra những thông tin “khoe hàng” sản phẩm ở phân khúc nghỉ dưỡng trải dài từ Bắc chí Nam.

Cụ thể, một số dự án được giới thiệu như: Infinity Field Premier Residences Đà Nẵng của MBLand Holdings, Mvenpick Cam Ranh Resort của Eurowindow Holdings, Luxury Apartment của Alphanam…

Nguyên nhân phân khúc này phát triển là do sự thay đổi về hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai như: tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng, sân bay Cát Bi, cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện, cao tốc Hải Phòng – Hạ Long… tạo ra sự bùng nổ về BĐS nghỉ dưỡng tại các địa phương có tiềm năng về  phát triển du lịch.

Trong khi đó, theo phân tích của Savills Việt Nam, năm 2016, số căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng được hoàn thiện và đưa ra thị trường là hơn 5.000 căn và sau ba năm nữa, con số sẽ tăng gấp hơn bốn lần.

Trong giai đoạn năm 2017 – 2019, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 27.000 – 29.000 căn được mở bán với Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là ba trọng điểm của thị trường. Ngoài ra, còn có Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc…

Điểm tên vào danh sách những dự án lớn sẽ xuất hiện sớm trong thời gian tới gồm hàng loạt dự án có quy mô hàng trăm héc-ta và tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Tại Phan Thiết có Pegasus, Sentosa Villa, quần thể Resort SeaLinks Phan Thiết Mũi Né, dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. 

Ở Đà Nẵng, Quảng Nam có dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng trị giá 5.000 tỷ đồng của Tập đoàn Vingroup vừa được khởi công xây dựng; hay dự án lớn gần 1.000ha của Vinacapital cùng các đối tác trong và ngoài nước cũng đang được triển khai.

Mới đây nhất, Tập đoàn Đất Xanh cũng đã công bố thông tin sẽ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng Opal Ocean View, với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng tại Nam Hội An…. Tất cả đều tạo nên một thị trường hết sức sôi động trong phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, trước những thông tin trên, giới chuyên gia BĐS nhận định, chính vì sự tăng trưởng nhanh trong phân khúc này nên thị trường BĐS nghỉ dưỡng có nguy cơ cao bị bội thực nguồn cung. “Tình trạng dòng tiền “lũ lượt” chảy vào phân khúc nghỉ dưỡng sẽ tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt trong bối cảnh thị phần này có dấu hiệu bội thực khi nguồn cung lấn át nhu cầu”, một chuyên gia đánh giá.

Nguy cơ bị bội thực nguồn cung sẽ khá cao, đồng thời mức giá của phân khúc này được các “đại gia” đưa ra còn quá cao, không phù hợp với số đông khách hàng.

Tiềm ẩn lắm rủi ro

Hiện nay, có nhiều thông tin cho rằng trên 80% căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng tại Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc… đã được xác nhận giao dịch thành công. Chính những thông tin trên khiến các doanh nghiệp BĐS liên tiếp tiến hành mở bán căn hộ nghỉ dưỡng, condotel (căn hộ khách sạn) tại miền đất hứa.

Trên thực tế, những thống kê này hiện chưa được cơ quan Nhà nước nào đứng ra kiểm chứng nên chúng chỉ xuất hiện theo chiều có lợi cho các chủ đầu tư, công ty phân phối.

Với tình trạng mở bán ồ ạt của dòng sản phẩm này, nguy cơ bị bội thực nguồn cung sẽ khá cao, đồng thời mức giá của phân khúc này được các “đại gia” đưa ra còn quá cao, không phù hợp với số đông khách hàng.

Bên cạnh đó, với con số giao dịch “đẹp” được doanh nghiệp đưa ra, nhiều chuyên gia cho rằng không loại trừ khả năng cài cắm lợi ích riêng vào, dẫn đến tình trạng khách hàng bị “hoa mắt, ù tai” trước “rừng” thông tin quảng cáo để đầu tư.

Trong khi đó, tình trạng lượng cung tăng sẽ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt giữa các dự án, dễ dẫn đến khả năng có thể bị đào thải khỏi thị trường của một số dự án. Theo đó, những dự án thiếu tính minh bạch, thiếu tiện ích, vị trí không thuận lợi sẽ khó thu hút khách hàng.

Như trong thời điểm hiện nay, về vấn đề đầu tư, khách hàng mua sản phẩm hay những nhà đầu tư “lướt sóng” không còn dễ dàng xuống tiền cho một dự án nghỉ dưỡng như trước vì họ căn cứ vào rất nhiều yếu tố để có thể kiếm lời hoặc ổn định lâu dài.

Ngoài ra, xét về mặt tâm lý, khách hàng chỉ có thể an tâm khi đầu tư vào các dự án có quy mô lớn, chủ đầu tư uy tín, năng lực tài chính mạnh, sản phẩm đa dạng, tiềm năng khai thác kinh doanh tốt với chương trình cam kết lợi nhuận hằng năm và chương trình chia sẻ lợi nhuận hấp dẫn.

“Đặt trong bối cảnh so sánh với khả năng lấp đầy, kỳ vọng sinh lời đối với hàng chục nghìn BĐS phân khúc nghỉ dưỡng được đưa ra trong thời gian sắp tới vẫn là một bài toán cần xem xét. Chính vì vậy, phân khúc nghĩ dưỡng vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro”, một chuyên gia nhận định.

Trước những thông tin trên, một số chuyên gia BĐS cho rằng khi lựa chọn sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng để đầu tư, người mua nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm có chất lượng từ các chủ đầu tư uy tín.

Còn đối với chủ đầu tư, theo các chuyên gia, khi lựa chọn mô hình phát triển, cần hoạch định tốt cũng như thực hiện nghiên cứu khả thi ngay từ ban đầu để có thể có được một sản phẩm phù hợp với điều kiện thị trường cũng như khả năng tài chính và đảm bảo vận hành tốt trong tương lai.

Đăng Thanh

Ý kiến bạn đọc ()