Toàn cảnh
24/03/2018 01:10 PM +07:00
14/11/2017 11:03 AM +07:00

TPP hay CPTPP đều tác động tích cực đến bất động sản

Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), mới đây bộ trưởng 11 nước còn lại đã đạt được thoả thuận cơ bản cho hiệp định TPP-11 và đổi tên thành hiệp định CPTPP. Theo các chuyên gia của Savills, bất động sản Việt Nam sẽ phát triển tích cực.

 


Đó là nhận định của ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Vietnam. Cụ thể, theo quan sát của Savills, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam vẫn phát triển tốt, dù trước đó, TPP gần như đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Bởi bên cạnh TPP, những thảo luận liên quan đến Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP), bao gồm Trung Quốc, cũng như cương vị thành viên của cộng đồng kinh tế ASEAN và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) cũng kích thích sự đầu tư liên tục, thậm chí trong bối cảnh không có TPP.

Bên cạnh đó, hoạt động thương mại với các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc thường đồng hành cùng FDI, chú trọng rót đầu tư vào những lát cắt quan trọng của nền kinh tế như cơ sở hạ tầng và BĐS. Ngoài ra, những nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài cũng đang có sự quan tâm lớn đối với thị trường BĐS Việt Nam hiện tại bởi những yếu tố như được hỗ trợ bởi tăng trưởng GDP cao, hệ thống tài chính tiền tệ tương đối ổn định, nhân khẩu trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh cũng như sự phát triển mau chóng của thị trường tiêu dùng nội địa (nhờ sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu nhanh nhất so với bất kỳ quốc gia nào).

Ông Neil MacGregor cho hay, hoạt động rót vốn đầu tư cũng đang diễn ra ở tất cả các lĩnh vực BĐS từ công nghiệp, văn phòng, nhà ở thương mại đến bán lẻ. Thêm vào đó, sự tăng trưởng nhanh ở lượng khách du lịch, cả nước ngoài lẫn nội địa, cũng tạo ra “cú hích” lớn trong phân khúc khách sạn.

Từ thực tế trên, Savills kỳ vọng một lượng lớn vốn đầu tư dành cho BĐS trong năm 2017, tiếp nối theo năm 2016 vô cùng sôi động từ kinh nghiệm của đội ngũ tư vấn. Mối quan tâm của Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… vẫn còn rất mạnh, cộng thêm sự chú ý đang tăng dần từ Trung Quốc.

Công Trí
 

Ý kiến bạn đọc ()