Tổng hợp
22/02/2018 07:39 AM +07:00
02/09/2017 12:32 PM +07:00

Cảm xúc về ngày Quốc khánh 2/9

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà đã trở thành ngày lễ trọng đại nhất của đất nước – ngày Tết độc lập có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho sự phát triển của đất nước về kinh tế, văn hoá, xã hội…

 

Cả nước hân hoan chào mừng ngày Quốc khánh 2/9

Có thể nói, sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã tạo ra được thế và lực mới. Kinh tế tăng trưởng khá nhanh, đã ra khỏi tình trạng kém phát triển. Tạo được dấu ấn quan trọng trên Chính trị - xã hội ổn định. Hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết dân tộc  ngày càng được củng cố và tăng cường. Nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân được giữ vững.

Đã 72 năm qua đi, nhưng cứ mỗi mùa thu tháng tám, những người con đất Việt – họ có thể là những người đã bước qua hai cuộc chiến tranh hay những người trẻ sinh ra trong hoà bình cũng đều cùng chung một tâm trạng háo hức đón chờ ngày Tết độc lập (2/9) để không chỉ là ngày nghỉ ngơi, quây quần bên mâm cơm gia đình hay dạo chơi để tận hưởng những giây phút tự do, hạnh phúc, thanh bình mà còn là cùng nhau nhớ về cội nguồn, về giá trị của hòa bình về lịch sử hào hùng của dân tộc và thấy rõ hơn trách nhiệm với đất nước… 

Doanh nhân Phùng Văn Tuynh (Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hưng Việt): Ngày Lễ độc lập đã thay đổi cuộc đời tôi

Nhớ lại cảm xúc lần đầu tiên cảm nhận được ý nghĩa của ngày Quốc khánh, doanh nhân ông Phùng Văn Tuynh (Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hưng Việt) vẫn mang tâm trạng bồi hồi và đến hôm nay cũng 25 năm vị doanh nhân này được đón Tết Độc lập.

Ngày 2/9/1978, khi ấy tôi mới 8 tuổi sống cùng gia đình tại Quảng Trị, để chuẩn bị cho ngày Quốc khánh, nhân dân các địa phương dọn đường khá sạch sẽ, treo cờ, hoa, khẩu hiệu rất khí thế. Mọi người ai cũng vui sướng, phấn khởi vì cảm xúc mới lạ, rạo rực.

Sáng sớm hôm đó, tôi mặc quần trắng, áo trắng, tay cầm cờ hoà cùng dòng người xếp hàng trật tự vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu Việt Nam độc lập muôn năm!”, “Ủng hộ Việt Minh!” và hát vang các bài Diệt phát xít, Du kích ca… Đến sân quảng trường thì đã thấy đủ các khối công, nông, binh, tôn giáo… ai cũng háo. Ngay giây phút lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên, bản thân tôi cũng dâng trào cảm xúc, lần đầu tiên tôi cảm nhận được ý nghĩa của ngày Tết Độc lập, một công dân tự do của một đất nước độc lập là như thế nào.

Sau này khi đã trở thành một doanh nhân, tôi càng thấm thía hơn hai chữ Độc Lập. Hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đạt những thành tựu quan trọng trong công cuộc CNH, HĐH đất nước. Từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu với 90% dân số làm nông nghiệp, Việt Nam đã xây dựng được cơ sở vật chất - kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước đáp ứng sự nghiệp CNH, HĐH, tạo ra môi trường thu hút nguồn lực xã hội cho phát triển. 

Diện mạo đất nước có nhiều thay đổi, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, tiềm lực và quy mô nền kinh tế tăng lên (đạt ngưỡng thu nhập trung bình); đời sống nhân dân từng bước được cải thiện; đồng thời tạo ra nhu cầu và động lực phát triển cho tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân thật sự trở thành lực lượng quan trọng để thực hiện đường lối CNH, HĐH đất nước.

Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong: Người dân xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp nhất

Đối với mỗi một người dân có một ngày sinh nhật, với một quốc gia cũng có một ngày đáng nhớ đó là ngày Độc lập.
Với mỗi người dân Việt Nam ngày 2/9 đã đi vào tiềm thức, là ngày không bao giờ có thể quên, ngày mỗi người dân được tự chủ cuộc sống của mình, được sống, cống hiến vì mục tiêu, lý tưởng cho đất nước. Mỗi người dân sẽ tự tin hơn khi nghĩ về khả năng của mình, con người sẽ lẻ loi, yếu ớt, nhưng cộng lại cả cộng đồng, dân tộc thì mạnh mẽ vô cùng.

Ngày 2/9/1945 đánh dấu một trang mới cho dân tộc Việt Nam, từ đây trên bản đồ thế giới Việt Nam đã hiên ngang sánh vai với các nước khác. Đây cũng chính là động lực giúp Việt Nam nạp thêm năng lượng thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của các thành phần kinh tế, đặc biệt cần được phát huy khẳng định kinh tế tư nhân và người nông dân Việt Nam có thể làm nên đại nghiệp.

Ngày Quốc khánh 2/9 cũng là dịp nhắc nhở những cán bộ lãnh đạo Đảng và Nhà nước phải chú ý đến quyền lợi của người dân, bởi chính người dân đã làm ra cuộc cách mạng này. Do vậy họ xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp nhất.

Doanh nhân Nguyễn Minh Tuấn- Chủ tịch Công ty TNHH Quản lý Toà nhà Việt: Giá trị của ngày Quốc khánh 2/9

Có thể nói, tất cả những thành tựu trong suốt 72 năm qua, nhất là trong hơn 30 năm đổi mới đều bắt nguồn từ nền tảng đầu tiên là thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám và sự thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây là thành quả của quá trình đấu tranh lâu dài đầy hy sinh gian khổ của nhân dân Việt Nam và thắng lợi của chủ nghĩa yêu nước, của khát vọng độc lập, tự do của nhân dân ta; của tinh thần và ý chí cả dân tộc đồng lòng, quyết tâm không cam tâm làm nô lệ... là thắng lợi của đường lối cách mạng đúng đắn và sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Những bài học lịch sử của Cách mạng Tháng Tám đã và sẽ được luôn thế hệ người Việt Nam phân tích và vận dụng sáng tạo.

Kế thừa bài học này, việc thực thi chính sách xã hội ngày càng mở rộng trong tiến trình đổi mới toàn diện đất nước đã mang lại những hiệu quả tích cực trong nhiều lĩnh vực: kinh tế, văn hoá, xã hội.

Chúng ta không chờ đợi đến khi kinh tế phát triển cao rồi mới thực hiện tiến bộ công bằng, xã hội. Việc phát triển xã hội phải tạo ra các cơ hội công bằng, bảo đảm cho mọi người, nhất là những người yếu tế và dễ bị tổn thương đều được làm chủ một phần tư liệu sản xuất, được hưởng một nền giáo dục cơ bản, đào tạo nghề nghiệp, chăm sóc y tế… để họ có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình, đồng thời góp phần xây dựng đất nước…

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, việc tạo ra cơ hội và nắm bắt thời cơ hợp tác quốc tế giữa các nước trong khu vực và trên thế giới có vai trò quan trọng quyết định đến sự phát triển của đất nước, thì bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo và xây dựng đất nước vẫn còn nguyên giá trị. 

Thanh Hoa

Ý kiến bạn đọc ()