Văn hóa
24/02/2018 01:17 AM +07:00
27/12/2012 12:00 AM +07:00

Nhân chứng sống giữa phiên tòa

Tòa án nhân dân thành phố H mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lợi dụng tín nhiệm, lừa đảo và tham ô tài sản đối với bảy bị can trong một đường dây ngầm hoạt động trái pháp luật ở địa bàn thành phố. Đứng đầu nhóm tội phạm này là Trương Thu Hoạch, tức Hoạch rỗ, hay còn gọi là Hoạch đại gia. Ngoài Hoạch rỗ còn có La Thị Vét, kế toán trưởng, Trần Thị Gói, thủ quỹ công ty và một số nhân viên phòng tài nguyên môi trường và ngân hàng thương mại.

Đây là vụ án điểm, được cơ quan điều tra phá vỡ vỏ bọc của nhóm lợi ích và phơi bày ra ánh sáng một số hành vi tham nhũng. Nhóm tội phạm này liên minh với nhau lập một số dự án xây dựng khu dân cư và nhà nghỉ dưỡng rồi chia nhỏ làm nhiều công ty con, dùng đất đai được Nhà nước giao cho dự án để lừa đảo nhiều người dân, thu lời bất chính. Cùng với việc lập dự án "ma", Hoạch rỗ còn dùng tiền thao túng cán bộ phòng địa chính dẫn đạc sai, chiếm đoạt đất đai của công, bán làm giầu riêng, vi phạm Luật Đất đai năm 2003.

Khi đã vơ được nhiều tiền, Hoạch rỗ lại tổ chức ăn chơi thác loạn, rượu chè, mua bán dâm, gây nhiều bất bình trong đời sống xã hội. Hoa Vi là một trong những nạn nhân đó. Nhân việc Hoa Vi đi xin tài trợ cho vũ đoàn Hương Quê, Hoạch rỗ đã hứa hẹn cho Hoa Vi một khoản tài trợ năm mươi triệu đồng và tổ chức đưa Hoa Vi ra đảo nghỉ mát.

Ở đó, Hoạch rỗ đã dụ dỗ Hoa Vi và hứa sẽ lấy Hoa Vi làm vợ, sẽ bố trí cho Hoa Vi làm trợ lý giúp giám đốc quản lý cả một hòn đảo rộng năm héc ta để làm dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái. Hoa Vi nhẹ dạ, cả tin, lại thấy tiền đồ, tương lai sáng sủa, nên đã dâng hiến cuộc đời con gái ngây thơ và xinh đẹp cho Hoạch rỗ. Sau hai mươi ngày sống tuần trăng mật ở đảo, biết Hoa Vi có chửa, Hoạch rỗ ra điều kiện: nếu sinh con trai thì Hoạch sẽ cho làm vợ bé và sống độc lập ở căn biệt thự cạnh đồi thông trong thành phố; nếu sinh con gái, Hoạch rỗ cho một ít tiền đủ nuôi con rồi phải rời khỏi thành phố biển về quê và không được đòi hỏi gì thêm.

Nhờ phát hiện của anh chị em công nhân, cán bộ, cơ quan điều tra đã yêu cầu văn phòng thám tử tư Cửa Lục cung cấp địa chỉ của Hoa Vi và hôm nay, Hoa Vi được mời ra tòa với tư cách là một nhân chứng.

Chủ tọa phiên tòa giải thích lý do mời Hoa Vi xong và hỏi:

– Chị có hứa nói với tòa những điều trung thực hay không? Chị có hứa sẽ giúp cho pháp luật làm sáng tỏ những hành vi sai trái của bị cáo Trương Thu Hoạch hay không?

Từ ghế của các nhân chứng, Hoa Vi địu cu Lim trước ngực đứng dậy nói:

– Thưa quý tòa! Với tư cách là một công dân, tôi hứa sẽ nói hết sự thật.

Chờ cho ngài đại diện kiểm sát đọc xong cáo trạng của vụ án. Chủ tọa phiên tòa làm xong thủ tục hỏi về nhân thân các bị cáo, rồi mời nhân chứng Hoa Vi đứng dậy và nói:

– Vì chị có con nhỏ, tòa cho phép chị nói trước để cho cháu bé ăn đúng bữa. Chị cho biết trong lần đến xin tài trợ ở công ty của Trương Thu Hoạch, chị được nhận số tiền là bao nhiêu?

– Thưa quý tòa! Ông Hoạch tài trợ cho đoàn biểu diễn thời trang năm mươi triệu đồng ạ.

– Tại sao lại là năm mươi triệu đồng mà không phải là một trăm hay ít hơn năm mươi?

– Thưa quý tòa! Ông Hoạch nói rằng, em chịu khó ra đảo để động viên anh ít ngày. Anh nuôi em tử tế và mỗi ngày sẽ trả cho em hai triệu đồng. Đấy là tiền em về nộp cho đoàn. Còn nếu em bằng lòng lấy anh, thì anh sẽ giành cho em một ngôi biệt thự đơn lập ở trên đồi thông trong đất liền. Đấy là của anh tặng em.

Chủ tọa phiên tòa mở tập hồ sơ, lấy một tờ bút lục là tấm phiếu chi tiền tài trợ. Ông giao thư ký phiên tòa đưa cho Hoa Vi đọc và hỏi:

– Có phải chữ ký của chị ở phiếu chi này không?

Hoa Vi cầm tờ phiếu chi và nhận ngay đó là chữ ký của mình. Cô thưa tòa:

– Thưa quý tòa! Chữ ký thì đúng chữ ký của tôi, nhưng số tiền thì tôi chỉ nhận được năm mươi triệu đồng. Con số một tỷ, một trăm triệu thêm vào ở phía trước con số năm mươi là ai tự viết thêm vào, tôi không được biết ạ.

Chủ tọa phiên tòa tạm cho Hoa Vi ngồi xuống.

Ông hỏi bị cáo Trương Thu Hoạch:

– Anh hãy khai báo hành vi tham ô một tỷ một trăm triệu đồng của anh và đồng bọn.

Trương Thu Hoạch khai hắn đã chỉ đạo kế toán viết phiếu chi năm mươi triệu đồng cho Hoa Vi ở cuối dòng, rồi lấy chữ ký của Hoa Vi, xuất tiền xong, ghi thêm con số một tỉ một trăm ở trước số năm mươi triệu đồng. Cả dòng ghi bằng chữ cũng ghi thêm đủ chữ một tỷ một trăm trước chữ năm mươi triệu đồng.

Số tiền chúng rút ra chi tiêu riêng là một tỉ một trăm triệu đồng. Khai xong, Trương Thu Hoạch và đồng bọn cúi đầu nhận tội.

(Còn nữa)

Minh An

Tag
Ý kiến bạn đọc ()