Xu hướng
22/02/2018 11:40 AM +07:00
10/05/2017 07:04 AM +07:00

Amazon thống trị thị trường loa thông minh điều khiển bằng giọng nói

Ngày 8/5, tạp chí nghiên cứu thương mại điện tử eMarketer cho biết, tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất nước Mỹ - Amazon.com Inc, đã thống trị thị trường các sản phẩm loa thông minh điều khiển bằng giọng nói.

Amazon thống trị thị trường loa thông minh điều khiển bằng giọng nói

Tạp chí này dự báo, các thiết bị Amazon Echo và Echo Dot của Amazon sẽ chiếm 70,6% thị phần tại Mỹ trong năm nay. Các thiết bị này được tích hợp phần mềm trợ lý ảo Alexa. Với phần mềm này, người dùng có thể sử dụng giọng nói để ra lệnh cho các thiết bị này bật nhạc, gọi xe Uber hay bật đèn và một số thiết bị điện tử khác trong nhà.

Con số này vượt xa so với phần mềm Google Home của tập đoàn Alphabet, chủ sở hữu của Google. Sản phẩm tích hợp Google Home hiện chỉ chiếm khoảng 23,8% thị phần. Thị phần còn lại thuộc về các sản phẩm của các công ty công nghệ khác.

EMarketer cũng cho biết, số người tích cực sử dụng các thiết bị thông minh này tại Mỹ sẽ tăng gấp đôi trong năm nay và dự kiến lên tới 35,6 triệu người.

Báo cáo của eMarketer nhấn mạnh đến sự phát triển vượt bậc của Amazon đối với phần mềm Alexa. Và, công nghệ điều khiển bằng giọng nói này của Amazon sẽ là một phần không thể tách rời trong cuộc sống của nhiều người trong tương lai.

Việc càng có nhiều người dùng sẽ giúp cho Alexa có thêm dữ liệu để phân tích và Alexa hoàn toàn có thể trở thành nền tảng hàng đầu đối với lĩnh vực này, giống như Windows từng làm được đối với máy tính để bàn.

Amazon không tiết lộ số liệu bán hàng của thiết bị Echo, nhưng cho biết họ đã phải cố gắng để giữ cho sản phẩm này còn được dự trữ trong kho hàng. Chuyên gia phân tích Mark Mahaney từ tổ chức RBC Capital Markets, cho biết doanh số bán thiết bị và doanh thu từ việc mua hàng thông qua Alexa có thể sẽ mang đến 10 tỷ USD cho Amazon vào năm 2020. Và, con số này chưa bao gồm doanh thu tiềm năng từ các thiết bị khác cũng sử dụng Alexa làm nền tảng.

Ngọc Bích 
 

Ý kiến bạn đọc ()