Xu hướng
18/03/2018 02:52 PM +07:00
27/10/2017 10:29 AM +07:00

Bitcoin rớt "thảm" sau khi phân tách tạo ra bitcoin gold

Giá bitcoin giảm mạnh sau khi đồng tiền điện tử này vừa trải qua đợt phân tách với giá trị của đồng tiền mới giảm hơn 60%.

 Bitcoin giảm xuống mức 5.374,6 USD vào hôm thứ 4 trước khi phục hồi gần 300 USD. Đợt giảm giá xảy ra sau khi cuộc "phân tách cứng" diễn ra vào hôm thứ 3 (24/10).

Đầu tiên cần phải hiểu hệ thống bitcoin hoạt động thế nào. Các giao dịch của người dùng được tập hợp lại thành 1 khối sau đó chuyển thành thuật toán phức tạp. Những "thợ đào tiền điện tử" sử dụng máy tính cấu hình cao để tìm ra thuật toán đó để xác định xem giao dịch có khả thi hay không.

Một khi các thợ mỏ kiểm tra thuật toán đó là đúng và giao dịch được chấp nhận, họ sẽ nhận được 1 bitcoin. Điều này đồng nghĩa hoạt động đào bitcoin đang bị kiểm soát bởi một nhóm nhỏ những người sở hữu máy tính cấu hình mạnh mẽ.

Ông Jack Liao, CEO của LightningASIC chuyên bán các thiết bị đào tiền ảo là một trong những người đề xuất ý tưởng tạo ra bitcoin gold bằng việc phân tách. Ý tưởng này cho phép nhiều người tham gia đào bitcoin mặc dù hệ thống máy tính của họ chưa thực sự mạnh.

Kết quả là ngày 24/10 diễn ra đợt phân tách tạo nên đồng bitcoin gold. Bất cứ ai sở hữu bitcoin cũng đều nhận được bitcoin gold theo tỷ lệ cứ 1 bitcoin tương ứng với 1 bitcoin gold. Kể từ khi bitcoin gold được phát hành, giá đồng tiền này giảm hơn 66% xuống còn hơn 161 USD. Đợt bán tháo xảy ra có lẽ là do nhà đầu tư ít tin tưởng vào đồng tiền mới này.

Hồi tháng 7, đồng bitcoin cũng đã từng trải qua đợt phân tách đầu tiên dẫn đến sự ra đời của bitcoin cash. Tuy nhiên, khác với lần này, sau khi phân tách giá bitcoin tăng mạnh sau đó từ từ hạ xuống. Hôm thứ 4, giá đồng bitcoin cash ở mức 330 USD.

Giá trị vốn hóa thị trường của bitcoin cash đạt 5,5 tỷ USD trong khi vốn hóa của bitcoin lên tới 93 tỷ USD.

Nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia được đưa ra trong đợt phân tách này. Theo giám đốc blockchain tại Loomia, ông Sol Lederer cho rằng các cuộc phân tách không có lợi cho đồng bitcoin bởi nó khiến nhiều nhà đầu tư dễ bị nhầm lẫn do có nhiều loại bitcoin. Trong khi đó, nhiều người ủng hộ các đợt phân tách bởi nó làm cho tốc độ giao dịch bitcoin nhanh hơn.

 

VT (theo NDH)
 

Ý kiến bạn đọc ()