Xu hướng
23/02/2018 02:58 PM +07:00
07/04/2017 07:59 AM +07:00

Daimler quyết định hợp tác với Bosch để phát triển xe tự lái

Tập đoàn sản xuất ôtô nổi tiếng thế giới - Daimler, chủ sở hữu của thương hiệu Mercedes Benz và nhà cung cấp phụ tùng ôtô lớn nhất thế giới Robert Bosch mới đây đã quyết định hợp tác để phát triển các loại xe tự hành, nhằm đẩy nhanh việc sản xuất những chiếc “robo-taxi”.

Daimler quyết định hợp tác với Bosch để phát triển xe tự lái

Thỏa thuận hợp tác giữa hai tập đoàn lớn này được dự đoán sẽ tạo ra một đối trọng đáng kể đối với các nhà sản xuất ôtô khác trên thế giới, vốn cũng đang gấp rút phát triển xe ôtô tự lái như Uber và Didi.

Động thái này cũng có nghĩa là Daimler sẽ không tự phát triển loại xe này một cách độc lập. Thay vào đó, cũng giống các tập đoàn lớn khác, như BMW, họ sẽ tìm các đối tác chiến lược để cùng nhau phát triển sản phẩm. Các điều khoản tài chính của thỏa thuận này không được tiết lộ cụ thể.

Bosch, được thành lập vào năm 1886, sẽ chịu trách nhiệm phát triển phần mềm và các thuật toán cần thiết cho việc xử lý quá trình tự lái của sản phẩm.

Việc hợp tác với Bosch sẽ giúp Daimler rút ngắn thời gian phát triển công nghệ mới và ước tính ngày ra mắt thị trường của xe ôtô tự lái sẽ được đẩy sớm hơn một vài năm.

Tuy nhiên, dù dự định sản phẩm đầu tiên sẽ ra mắt vào khoảng những năm 2020, nhưng Daimler không tiết lộ kế hoạch đưa sản phẩm phục vụ thương mại trong thời gian nào.

Trang web của Daimler cho biết: “Mục tiêu chính của dự án là phát triển một hệ thống các xe tự lái hoạt động trơn tru và an toàn trong thành phố. Trong phạm vi thành phố, người dùng có thể yêu cầu đặt xe tự lái thông qua phần mềm”. Tập đoàn của Đức cũng đặt tham vọng xây dựng một hệ thống chia sẻ xe ôtô giống như Uber của Mỹ hay Didi của Trung Quốc.

Năm ngoái, Goldman Sachs từng dự báo thị trường cho hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến và xe tự trị sẽ tăng từ khoảng 3 tỷ USD trong năm 2015 lên 96 tỷ USD năm 2025 và 290 tỷ USD vào năm 2035.

Chí Hiếu

Ý kiến bạn đọc ()