Xu hướng
21/02/2018 12:28 AM +07:00
29/05/2017 07:30 AM +07:00

Nhiều tập đoàn tài chính Nhật Bản đầu tư vào công nghệ tiền ảo

Kể từ tháng 4 vừa qua, đồng tiền ảo bitcoin đã chính thức được chính phủ Nhật Bản công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp. Chính điều này đã khiến cho giá trị của đồng tiền này tăng chóng mặt. Tại quốc gia này cũng xuất hiện thêm nhiều sàn giao dịch tiền ảo.

Nhiều tập đoàn tài chính Nhật Bản đầu tư vào công nghệ tiền ảo

Ông Midori Kanemitsu - Giám đốc tài chính của sàn giao dịch bitFlyer, dự báo số cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin tại Nhật có thể đạt con số 300.000 vào cuối năm nay.

Theo số liệu từ CryptoCompare.com, giá bitcoin quốc tế hiện ở mức hơn 2.600 USD và giá bitcoin tại Nhật còn cao hơn mức này khoảng 300 USD, bất chấp việc chính phủ Nhật đã quyết định áp đặt mức thuế tiêu dùng lên tới 8% đối với các giao dịch bitcoin trên sàn.

Đây là một tin tức vô cùng tốt đối với những nhà đầu tư, hay cá nhân đang sở hữu bitcoin, cho dù nhiều người chỉ sử dụng bitcoin như một công cụ để bảo đảm an toàn và tích trữ tài sản thay thế cho vàng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng trong thời gian tới, cơn sốt bitcoin tại Nhật Bản sẽ suy giảm, khi ngày càng có nhiều tập đoàn ngân hàng và tài chính tại Nhật cũng đang phát triển các loại tiền ảo của riêng mình.

Hồi đầu tháng 5, tập đoàn ngân hàng lớn nhất nước Nhật là Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ (BTMU) đã chính thức thử nghiệm việc triển khai loại tiền ảo mang tên MUFG coin, được ngân hàng tự phát triển.

Để sử dụng loại tiền này, người dùng cần tải về một ứng dụng và chuyển đổi tiền từ tài khoản sẵn có, theo tỷ giá cố định 1 yên = 1 MUFG coin. Sau đó, họ có thể dùng MUFG coin để chuyển tiền ngay lập tức cho một người dùng khác, hoặc để mua sắm tại các cửa hàng chấp nhận loại tiền này.

Theo như dự đoán của BTMU, nhiều người dân sẽ muốn dùng tiền ảo để thay thế tiền mặt, vì tiền ảo có mức độ tiện lợi của nó, đặc biệt là trong việc chuyển tiền.

Ngoài ra, việc sử dụng MUFG coin để chuyển khoản quốc tế có thể giúp tiết kiệm hơn 90% chi phí. Ngân hàng này dự kiến sẽ thử nghiệm sản phẩm trên tại khắp toàn quốc vào cuối năm nay.

Chí Hiếu

Ý kiến bạn đọc ()