10 kiến trúc sư giành được giải Pritzker danh tiếng

Thứ hai, 25/3/2019 | 10:59 GMT+7

Đây là giải thưởng kiến trúc danh giá nhất hành tinh được trao lần đầu tiên vào năm 1979. Giải được trao cho những kiến trúc sư đang hành nghề chứng tỏ được « tài năng, tầm nhìn và cam kết » và đã để lại những « đóng góp đáng kể » trong lĩnh vực kiến trúc. Dưới đây là 10 giải thưởng cao nhất.

Trong ảnh: Bảo tàng Soulages do nhóm ba kiến trúc sư Catalans thực hiện và được trao giải năm 2017.

Đây là giải thưởng kiến trúc danh giá nhất hành tinh được trao lần đầu tiên vào năm 1979. Giải được trao cho những kiến trúc sư đang hành nghề chứng tỏ được « tài năng, tầm nhìn và cam kết » và đã để lại những « đóng góp đáng kể » trong lĩnh vực kiến trúc. Dưới đây là 10 giải thưởng cao nhất.

Trong ảnh: Bảo tàng Soulages do nhóm ba kiến trúc sư Catalans thực hiện và được trao giải năm 2017.

2019 : Arata Isozaki

Kiến trúc sư người Nhật, Arata Isozaki, được vinh danh ở Pritzker 2019, đã thiết kế các công trình theo những biến đổi không ngừng ở cả bốn châu lục. « Tôi không thể chỉ theo đuổi mãi một phong cách. Phải liên tục thay đổi. Điều đó đã trở thành phong cách cá nhân của tôi», kiến trúc sư Arata Isozaki lý giải. Các kiến trúc của ông gồm : Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Los Angeles (1986)- tác phẩm xuất ngoại đầu tiên; Đấu trường thể thao Palau Sant Jordi được thiết kế cho Thế vận hội Olympic ở Barcelona (1990) ; Trung tâm Học viện nghệ  thuật của Bảo tàng nghệ thuật Bắc Kinh (2008). 

Trong ảnh : Tháp nghệ thuật Mito tại Nhật, khánh thành năm 1990 (ảnh Sipa)

2018 : Balkrishna Doshi

Balkrishna Doshi là người Ấn độ đầu tiên được nhận giải «Nobel Kiến trúc»  năm 2018. Người học trò của kiến trúc sư người Pháp Le Corbusier theo trường phái hiện đại, «hoàn toàn gắn kết với sự bền vững», một giám khảo của Giải Pritzker nhận xét. Kiến trúc sư Balkrishna Doshi đã thực hiện một số dự án nổi bật tại Ấn Độ bao gồm : tổ hợp nhà ở giá rẻ Aranya ở Indore (1989), Phòng trưng bày nghệ thuật dưới lòng đất Amdavad ni Gufa  tại Ahmedabad (1995),  Studio của công ty kiến trúc Sangath (1981) 

Ảnh : Sipa

2017 : Rafael Aranda, Carme Pigem và Ramon Vilalta

Nhóm kiến trúc sư người Catalan (Tây Ban Nha), với tên gọi RCR (theo tên viết tắt của 3 thành viên), được vinh danh giải thưởng Priktzer. Rafael Aranda, Carme Pigem và Ramon Vilalta đã thực hiện công trình Bảo tàng Soulages (Rodez, Pháp). Họ cũng được lựa chọn để thiết kế Trục nghệ thuật trên đảo Seguin, một hòn đảo trên sông Seine giữa Boulogne-Billancourt và Sèvres, ở vùng ngoại ô phía tây Paris. Ảnh trên miêu tả công việc họ đã thực hiện trong năm 2007 ở công trình nhà sản xuất rượu nho Bell - Lloc ở Girona, Tây Ban Nha.

Ảnh: Hisao Suzuki/courtesy of the Pritzker Architecture Prize

2016 : Alejandro Aravena

Kiến trúc sư Alejandro Aravena tới từ Santiago, Chile đã trở thành chủ nhân Giải thưởng kiến trúc Pritzker 2016, đã hoàn thành các công trình đáng chú ý bao gồm Trung tâm sáng tạo trại San Joaquin (2014, ảnh), những tòa tháp kỳ quái  (2005) cũng tại trại San Joaquin hoặc ký túc xá Trường đại học St Edwards tại Austin, Texas (2008). 

Ảnh: Claudio Reyes/AFP

2015 : Frei Otto

Frei Otto đã mất năm 2015, ngay khi được nhận Giải Nobel kiến trúc, với công trình tiêu biểu là mái che công trình kiến trúc thế vận hội olympic ở Munich (ảnh) thực hiện năm 1972 và Tòa nhà Đức tại Triển lãm quốc tế 1967 tại Montreal, cũng như Tòa nhà Nhật tại Triển lãm Hanovre năm 2000.

Ảnh : Adenis/SIPA

2014 : Shigeru Ban

Tại Pháp, kiến trúc sư Nhật bản đã được biết đến với công trình Trung tâm nghệ thuật Pompidou-Metz, khánh thành  năm 2010. Shigeru Ban cũng đã thiết kế tại Nhật « Nhà thờ Giấy » (Kobe, 1995) hoặc « Nhà trống » (Saintama, 2000) và Nhà thờ Christchurch (2013, ảnh) tại New Ziland.

Ảnh: Stephen Goodenough/AP/SIPA

2013 : Toyo Ito

Năm 2013, một kiến trúc sư Nhật bản khác, ông Toyo Ito, đã nhận giải Priktzer với công trình « Tòa tháp Gió » (Kanawaga, 1986). Ông còn được biết đến với những tác phẩm nổi tiếng tại Nhật bản, Thư viện Sendai (2000), Thư viện tổng hợp Hachioji-Shi (Tokyo, 2007) và Bảo tàng kiến trúc Ehime (2011, ảnh).

Ảnh : Daici Ano/AP/SIPA

2012 : Wang Shu

Kiến trúc sư Trung Quốc đã nhận Giải Priktzer danh giá vào năm 2013. Ông đã thiết kế Viện hàn lâm Nghệ thuật, tại Trại Xiangshan, hàng Châu, Bảo tàng lịch sự Ningbo và « 5 ngôi nhà phân tán » hoặc « Nhà bằng gốm » tại Jinhua, Ningbo (2006, ảnh) 

Ảnh : Lv Hengzhong/AP/SIPA

2011 : Eduardo Souto de Moura

Ông được nhận Giải Priktzer vì những công trình trên quê hương Bồ Đào Nha : Sân vận động Braga, xây dựng nhân dịp Euro 2004, Tháp Burgo, tại Porto (2007), Bảo tàng Paula Rego tại Cascais (2008, ảnh).

Ảnh: Armando Franca/AP/SIPA

2010 : Kazuyo Sejima và Ryue Miskizawa

Tại Pháp, kiến trúc sư Kazuyo Sejima và Ryue Miskizawa đã thiết kế Louvre Lén và Dự án Samaritaine mới ở Paris. Hai kiến trúc sư Nhật Bản cũng được biết đến với bản thiết kế Bảo tàng Nghệ thuật cận đại New York (2007, ảnh) hoặc Trung tâm học nghề Rolex tại Đại học Bách khoa Lausanne (2009).

Ảnh : Stefan Falke/LAIF-REA

 

Tin khác

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay

Đăng ký
Qui định
Quy định về đăng ký tài khoản và nội dung "Ý kiến của bạn" trên TBKD

Hình đại diện và tên đăng ký ko phản cảm, ko có các thông tin bao gồm: link web, số điện thoại, email hoặc tên riêng..mang tính quảng cáo, thương mại cho cá nhân, tổ chức hoặc mang nội dung gây hại cho các tổ chức, cá nhân khác.

Các hoạt động của User ko vi phạm pháp luật và các qui định của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

Nội dung bình luận ko chia sẻ link, số điện thoại, email hoặc quảng cáo cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào

Nội dung bình luận không vi phạm đạo đức, pháp luật, thuần phong mỹ tục Việt Nam

Nội dung bình luận không vu cáo, bôi nhọ, miệt thị, xuyên tạc, gây hại cho tổ chức, cá nhân

Nội dung bình luận không chửi bới, thô tục

Khi phạm qui, tài khoản sẽ bị khóa tạm thời.

Thông báo

Đăng ký thành công. Hãy kiểm tra email và kích hoạt tài khoản

Quên mật khẩu