19 di sản thế giới được UNESCO công nhận năm 2018

Thứ sáu, 6/7/2018 | 12:03 GMT+7

Thành phố Medina Azahara, Tây Ban Nha

Thành phố cung điện Medina Azahara, nghĩa đen “thành phố sáng” được xây dựng vào thế kỷ thứ 10 gần Cordoba, miền nam Tây Ban Nha. Thành phố hồi giáo thời trung cổ Ả Rập này giờ đây là khu lưu trữ “bộ sưu tập” các tàn tích cổ, rộng lớn và vô cùng xinh đẹp. Lý do chính cho việc xây dựng nó là đế chế Caliph muốn thành lập một thành phố mới, một biểu tượng quyền lực của ông. Truyền thuyết cũng nói rằng nó được xây dựng như một cống nạp cho người vợ yêu thích của Caliph: Azahara.

Thành phố Medina Azahara, Tây Ban Nha

Thành phố cung điện Medina Azahara, nghĩa đen “thành phố sáng” được xây dựng vào thế kỷ thứ 10 gần Cordoba, miền nam Tây Ban Nha. Thành phố hồi giáo thời trung cổ Ả Rập này giờ đây là khu lưu trữ “bộ sưu tập” các tàn tích cổ, rộng lớn và vô cùng xinh đẹp. Lý do chính cho việc xây dựng nó là đế chế Caliph muốn thành lập một thành phố mới, một biểu tượng quyền lực của ông. Truyền thuyết cũng nói rằng nó được xây dựng như một cống nạp cho người vợ yêu thích của Caliph: Azahara.

Khu khảo cổ Thimlich Ohinga, Kenya

Nằm trong khu vực hồ Victoria, phía Tây Bắc thành phố Migori, Kenya, quần thể Thimlich Ohinga có các bức tường làm bằng các khối đá xếp lên nhau này nhiều khả năng được xây dựng vào thế kỷ XVI. Công trình có thể từng là pháo đài ở của các cộng đồng dân cư và gia súc. Đây cũng là quần thể lớn nhất và được bảo tồn nguyên vẹn nhất trong số những di tích thuộc loại này còn sót lại. Đây là một minh chứng hiếm có của những quần thể tường đá xếp khổng lồ, đặc trưng của những cộng đồng người du mục đầu tiên cư ngụ bên hồ Victoria.

Dãy núi lửa Puys, Pháp

Một chuỗi các núi lửa nằm dọc theo hướng Bắc Nam được tạo thành từ các miệng núi lửa nằm ở khối núi Trung tâm của nước Pháp, địa điểm này bao gồm sự liên kết núi lửa của chuỗi Puys d'Auvergne và các lỗi Limagne dài. Nó là một yếu tố mang tính biểu tượng của rạn nứt Tây Âu, được tạo ra sau sự hình thành của dãy núi Alps, cách đây 35 triệu năm. Các đặc điểm địa chất của địa điểm này cho thấy lớp vỏ lục địa nứt vỡ như thế nào và sau đó sụp đổ, cho phép lớp nham thạch trong lòng đất dâng lên và tăng độ cao cho bề mặt. Nơi đây là một ví dụ nổi bật về sự gián đoạn lục địa - hoặc rạn nứt - là một trong năm giai đoạn chính của kiến tạo mảng trái đất. Trong số các núi lửa không hoạt động của chuỗi là Puy de Dome, cao 1.465 mét.

Bảy ngôi sơn tự Sansa, Hàn Quốc

Bảy ngôi sơn tự (Sansa) của Hàn Quốc nằm rải rác khắp bán đảo Triều Tiên. Nơi đây đem đến một bằng chứng sống động, rõ ràng về văn hóa tự viện Phật giáo Hàn Quốc từ thế kỉ thứ bảy đến nay. Bảy ngôi chùa này chứa đựng những thành tố cần thiết để biểu thị giá trị nổi bật phổ quát của các ngôi sơn tự Phật giáo Hàn Quốc, gồm quần thể núi, các kiến trúc được bảo tồn nguyên vẹn dành cho các hoạt động tôn giáo và cuộc sống hằng ngày, các điện thờ, khu vực thiền định, các không gian học thuật tự viện và khu lưu trú dành cho các nhà tu hành. Sansa là một đặc trưng quan trọng của Phật giáo Đông Á. Đó là những nơi đồng thời dành cho thực hành tôn giáo và cuộc sống hằng ngày.

Khu dự trữ sinh quyển Pimachiowin Aki, Canada

Pimachiowin Aki có nghĩa là "Vùng đất cho cuộc sống" là một cảnh quan rừng cắt qua các con sông và được bao phủ bởi các hồ, vùng đất ngập nước và rừng thông boreal. Nó là một phần của ngôi nhà tổ tiên của Anishinaabe, một nhóm các dân tộc bản địa sống bằng nghề câu cá, săn bắt và hái lượm. Khu vực này bao gồm các vùng đất truyền thống của 4 cộng đồng Anishinaabe. Đây là một ví dụ đặc biệt về truyền thống văn hóa Ji-ganawendamang Gidakiiminaan (“giữ đất”).

Các nhà thờ Kitô giáo tại Nagasaki, Nhật Bản

12 địa điểm Kitô giáo ở miền nam Nhật Bản, nơi các tín hữu đã bị bức hại nặng nề trong quá khứ, đã được đề cử trở thành di sản thế giới. Trong số các địa điểm này có Nhà thờ Công giáo Oura ở Nagasaki được xây dựng dành riêng cho 26 Kitô hữu đã bị hành quyết hơn bốn thế kỷ trước vì đức tin của họ. Kitô giáo du nhập vào Nhật Bản từ năm 1549. Với mong muốn thực hành đức tin của mình khi hòa nhập vào xã hội, các tín đồ Kitô hữu Nhật Bản đã tạo ra một tôn giáo kết hợp các yếu tố của Phật giáo.

Khu khảo cổ Sasanian của vùng Fars, Iran

Nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Fars, Iran, chuỗi di chỉ tám địa điểm khảo cổ gồm di tích ba thành phố cổ Bishabpur, Firouzabad và Sarvestan. Đây là minh chứng cho một thời kỳ hoàng kim của triều đại Sassanid ở vương quốc Ba Tư cổ. Những đường nét kiến trúc, cung điện và đô thị này có từ những khoảnh khắc đầu tiên và cuối cùng của Đế chế Sasanian.

Thành phố cổ Qalhat, Oman

Nằm ở bờ biển phía đông Oman, thành phố từng đóng vai trò là bến cảng chính ở bờ biển phía Đông Ả Rập từ thế kỷ XI-XV. Ngày nay, nơi đây mang dấu ấn kiến trúc độc nhất minh chứng cho sự giao thương giữa Ả Rập, Đông Phi, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á. Nó cũng tiết lộ một thời gian khi phụ nữ nắm giữ chức vụ cao trên bán đảo Ả Rập.

Dãy núi Barberton Makhonjwa, Nam Phi

Nằm ở Đông bắc Nam Phi, bao gồm 40% là đá xanh lục Barberton, một trong những cấu trúc địa chất lâu đời nhất trên hành tinh của chúng ta. Dãy núi Barberton Makhonjwa đại diện cho sự liên tục được bảo tồn tốt nhất của các loại đá núi lửa và trầm tích có niên đại từ 3,6 đến 3,25 tỷ năm trước, khi các lục địa đầu tiên bắt đầu hình thành trên vùng đất nguyên thủy.

Khu công nghiệp Olivetti ở Ivrea, Italia

Nằm trong khu vực Piedmont, thành phố công nghiệp Ivrea như là nơi thử nghiệm của hãng Olivetti - nhà sản xuất máy in, máy tính. Khu công nghiệp này bao gồm một nhà máy lớn, các tòa nhà hành chính và các tòa nhà dành riêng cho các dịch vụ xã hội và nhà ở. Được thiết kế vào giữa năm 1930 và 1960 bởi doanh nhân người Italia nổi tiếng, kiến trúc sư quy hoạch đô thị và chính trị gia Adriano Olivetti. Quần thể kiến trúc này phản ánh những ý tưởng của Phong trào Cộng đồng (Movimento Comunità). Một dự án xã hội gương mẫu, Ivrea thể hiện một tầm nhìn hiện đại về mối quan hệ giữa sản xuất và kiến trúc sản xuất.

Những tòa nhà theo phong cách Art Déco ở Mumbai, Ấn Độ

Là một trung tâm thương mại đẳng cấp thế giới, thành phố Mumbai trải qua một dự án quy hoạch đô thị đầy tham vọng vào nửa cuối thế kỷ XIX, với việc xây dựng các tòa nhà công cộng theo phong cách Gothic mới thời nữ hoàng Victoria. Sau đó vào đầu thế kỷ XX, một số tòa nhà được xây dựng theo phong cách Art Deco xung quanh không gian xanh của công viên Maidan. Phong cách thời Victoria kết hợp các yếu tố của Ấn Độ để đáp ứng khí hậu địa phương, chẳng hạn như ban công và hiên. Sự pha trộn giữa thiết kế Ấn Độ và Art Deco, tạo ra một phong cách độc đáo sau này được gọi là Indo-Deco. Hai cụm từ này làm chứng cho các giai đoạn hiện đại hóa mà Mumbai đã trải qua trong suốt thế kỷ XIX và XX.

Khu đền cổ Göbekli Tepe, Thổ Nhĩ Kỳ

Nằm trong dãy núi Germuş ở Anatolia, khu đền cổ xưa nhất của loài người này có cấu trúc cự thạch đồ sộ của hình chữ nhật tròn và như chiếc loa, được dựng lên bởi các nhóm săn bắn hái lượm thời kỳ đồ đá mới, giữa 9.600 và 8.200 trước Công nguyên. Những di tích này có thể được sử dụng trong các nghi lễ, có thể là tang lễ. Các cột hình chữ T đặc trưng được chạm khắc hình các loài động vật hoang dã cung cấp cái nhìn sâu sắc về thế giới quan và niềm tin của những người sống ở Thượng Mesopotamia khoảng 11.500 năm trước.

Khu khảo cổ biên giới Hedeby và Danevirke, Đức

Hedeby là một địa điểm khảo cổ có chứa phần còn lại của một thành phố thương mại với các dấu vết của đường phố, tòa nhà, nghĩa địa và một cảng có niên đại từ 1 và đầu thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Nó được bao quanh bởi một phần của sông Danevirke, một đường pháo đài băng qua eo biển Schleswig Isthmus, ngăn cách bán đảo Jutland với phần còn lại của lục địa châu Âu. Do vị trí độc đáo giữa Đế quốc Frankish ở phía Nam và Vương quốc Đan Mạch ở phía Bắc, Hedeby trở thành một trung tâm giữa lục địa châu Âu và Scandinavia và giữa Biển Bắc và Biển Baltic. Do tài liệu khảo cổ phong phú và được bảo tồn tốt, nơi đây rất có giá trị cho việc giải thích sự phát triển kinh tế, xã hội và lịch sử ở châu Âu trong thời kỳ Viking.

Nhà thờ Naumburg, Đức

Nằm ở phần phía Đông của lưu vực Thuringian, nhà thờ Naumburg được xây dựng bắt đầu vào năm 1028, là một bằng chứng đặc biệt cho nghệ thuật và kiến trúc của thời Trung Cổ. Kiến trúc Roman với hai bên là hai dàn hợp xướng Gothic làm chứng cho một phong cách chuyển tiếp giữa sự kết thúc của phong cách Roman và sự khởi đầu của Gothic.

Khu bảo tồn thiên nhiên Fanjingshan, Trung Quốc

Nằm trong dãy núi Wuling ở tỉnh Quý Châu (Tây Nam, Trung Quốc), Fanjinshan đặc trưng bởi độ cao thấp dần từ 2570m đến 500 mét so với mực nước biển, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật và thực vật có nguồn gốc từ 65 triệu đến 2 triệu năm trước. Vì đặc điểm cô lập một cách hoàn toàn với khu vực đồng bằng bên dưới, Fanjingshan nghiễm nhiên trở thành một hòn đảo có mức độ đa dạng sinh học cao với các loài đặc hữu, chẳng hạn như cây thông Fanjinshan, hoặc các loài bị đe dọa như kỳ giông khổng lồ. Đây là nơi có rừng sồi nguyên sinh lớn nhất và liên tục nhất trong khu vực cận nhiệt đới.

Vườn quốc gia Chiribiquete, Colombia

Nằm ở đông nam Colombia, vườn quốc gia Chiribiquete là công viên quốc gia lớn nhất trong cả nước (2,7 triệu ha). Đây là nơi sinh sống của một trong những quần thể đa dạng sinh học lớn nhất thế giới và các địa điểm linh thiêng cho người dân bản địa. Một trong những đặc điểm của công viên này là sự hiện diện của những ngọn núi Tepuy có đỉnh bằng phẳng hay còn được gọi núi mặt bàn. Đây là những phần sót lại của một cao nguyên đá sa thạch lớn với những bức tường dốc đứng. 

Khu săn bắn Aasivissuit-Nipisat của người Inuit, Đan Mạch

Nằm ở phía Bắc của Vòng Bắc Cực, vùng đất có diện tích hơn 4.000 km2. Khu vực này lưu giữ phần còn lại của 4.200 năm lịch sử nhân loại, cùng tập quán săn bắn động vật biển và động vật trên đất liền, kiểu di cư theo mùa và di sản văn hóa hữu hình và phi vật thể phong phú, được bảo tồn liên kết chặt chẽ với các yếu tố khí hậu, điều hướng và y học. Các đặc tính của mạng lưới này bao gồm các ngôi nhà mùa đông lớn, cũng như các địa điểm khảo cổ từ các nền văn hóa Paleo-Inuit và Inuit. Phong cảnh văn hóa trải dài từ Nipisat ở phía tây đến Aasivissuit, gần nắp băng ở phía đông.

Ốc đảo Al-Ahsa Oasis, Ả Rập Saudi

Nằm ở phần phía Đông của Bán đảo Ả Rập, vùng đất này có một truyền thống lâu đời trong lĩnh vực nghề thủ công được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các địa điểm khảo cổ ở Al-Ahsa được coi là đại diện cho dấu vết của con người trong vùng Vịnh từ thời kỳ đồ đá mới đến ngày nay. Với 2,5 triệu cây cọ, Al-Ahsa là ốc đảo lớn nhất thế giới. Đây là một nơi vô cùng trù phú, mang tính độc đáo về địa lý, văn hóa, lịch sử và là ví dụ đặc biệt về cách con người tương tác với thiên nhiên và môi trường xung quanh.

Thung lũng Tehuacán-Cuicatlán, Mexico

Thung lũng Tehuacán-Cuicatlán, một phần của vùng Mesoamerican, là khu vực khô cằn hoặc bán khô hạn đa dạng sinh học nhất ở Bắc Mỹ. Nơi này là một trong những trung tâm chính của đa dạng hóa của họ xương rồng, đang bị đe dọa ở cấp độ thế giới. Thung lũng là nơi có những khu rừng xương rồng hình ống dày đặc nhất trên hành tinh, tạo thành một phong cảnh độc đáo, nhất là rừng cây xương rồng Ceroid cactus, một trong những loài xương rồng cao nhất trên thế giới.  

 

Tin khác

Ngắm trụ sở hoành tráng của Facebook

Đóng đô tại Menlo Park, trong thung lũng Silicon, trụ sở chính của Facebook thực sự là thành phố trong thành phố, với 11.000 nhân viên trong tổng số 17.000 ...

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay

Đăng ký
Qui định
Quy định về đăng ký tài khoản và nội dung "Ý kiến của bạn" trên TBKD

Hình đại diện và tên đăng ký ko phản cảm, ko có các thông tin bao gồm: link web, số điện thoại, email hoặc tên riêng..mang tính quảng cáo, thương mại cho cá nhân, tổ chức hoặc mang nội dung gây hại cho các tổ chức, cá nhân khác.

Các hoạt động của User ko vi phạm pháp luật và các qui định của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

Nội dung bình luận ko chia sẻ link, số điện thoại, email hoặc quảng cáo cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào

Nội dung bình luận không vi phạm đạo đức, pháp luật, thuần phong mỹ tục Việt Nam

Nội dung bình luận không vu cáo, bôi nhọ, miệt thị, xuyên tạc, gây hại cho tổ chức, cá nhân

Nội dung bình luận không chửi bới, thô tục

Khi phạm qui, tài khoản sẽ bị khóa tạm thời.

Thông báo

Đăng ký thành công. Hãy kiểm tra email và kích hoạt tài khoản

Quên mật khẩu