California: cơn ác mộng lửa vẫn tiếp diễn

Thứ hai, 6/8/2018 | 20:11 GMT+7

Mùa hè đến như cơn ác mộng ở California, nơi tình trạng khẩn cấp về hỏa hoạn đã được thống đốc tiểu bang tuyên bố. Khoảng 100.000 ha đã bốc khói từ đầu tháng 7 với 17 vụ hỏa hoạn đồng thời diễn ra mà không thể kiểm soát (bao gồm cả  đám cháy lớn "Carr" ở phía bắc), 8 người chết, ít nhất 40.000 người được sơ tán, và 12.000 nhân viên cứu hỏa được huy động làm việc cả ngày lẫn đêm để chống lại ngọn lửa. Ảnh: Hector Amezcua / AP

Mùa hè đến như cơn ác mộng ở California, nơi tình trạng khẩn cấp về hỏa hoạn đã được thống đốc tiểu bang tuyên bố. Khoảng 100.000 ha đã bốc khói từ đầu tháng 7 với 17 vụ hỏa hoạn đồng thời diễn ra mà không thể kiểm soát (bao gồm cả  đám cháy lớn "Carr" ở phía bắc), 8 người chết, ít nhất 40.000 người được sơ tán, và 12.000 nhân viên cứu hỏa được huy động làm việc cả ngày lẫn đêm để chống lại ngọn lửa. Ảnh: Hector Amezcua / AP

Quân tiếp viện từ khắp nơi trên nước Mỹ

Khoảng 12.000 nhân viên cứu hỏa chiến đấu cả ngày và đêm chống lại ngọn lửa, và quân tiếp viện - đặc biệt là quân đội - đã đến từ 16 tiểu bang (thậm chí từ Florida, New Jersey hoặc Maryland) để giúp một tay. Trước cường độ ghê gớm của đám cháy, chính quyền liên tục tuyển dụng các tình nguyện viên mới... thậm chí cả người không có kinh nghiệm.

Máy bay chữa cháy

Máy bay chữa cháy giúp kiểm soát sự tiến triển của đám cháy. Công cụ trên không rất ấn tượng này đã được phát triển ở Canada vào cuối những năm 1960 để đối phó với cháy rừng. Những chiếc "máy bay ném bom" sử dụng nước có thể thêm bọt chống cháy hoặc gel chống cháy, khiến cho nó có màu đỏ. Mục tiêu của những chiếc máy bay thả chất chống cháy này là làm chậm sự tiến triển của ngọn lửa và tạo điều kiện cho các lính cứu hỏa tác nghiệp trên mặt đất.

Thời gian của "siêu máy bay chống cháy"

Các tàu sân bay lớn đã được huy động thành máy bay ném bom nước để ngăn chặn những đám cháy lớn vượt ngoài tầm kiểm soát. Như dòng máy bay DC 10 (hoặc MD 11) thậm chí cả Boeing 747. Đây là những "siêu máy bay", được đưa vào hoạt động từ những năm 2000 với thời gian nạp đầy khoang chứa 75.000 lít chất chống cháy chỉ mất chưa đầy 30 phút, cho phép vượt qua công suất 12.000 lít chất chống cháy của máy bay chữa cháy truyền thống.

Công viên Yosemite đóng cửa

Bị tấn công bởi hỏa hoạn, công viên Yosemite nổi tiếng, công viên được ghé thăm nhiều thứ năm tại Mỹ, đã phải đóng cửa lần đầu tiên kể từ năm 1990. Một lính cứu hỏa đã chết trong chiến dịch.

Các khu phố bị thiêu rụi thành tro

Bao vây các thành phố, đám cháy đã làm thiêu hủy toàn bộ các khu phố thành tro bụi. Các ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn trong một vài phút trước sức nóng dữ dội.

"Lốc xoáy lửa"

"Đám cháy giống như một cơn lốc xoáy bằng lửa", những người sống sót kể lại. Điều đó có thể được hiểu khi nhìn thấy những chiếc xe ôtô bị thiêu rụi bởi ngọn lửa.

Sinh ra các đám mây hóa học

Bằng cách kích thích sự bốc hơi của nước chứa trong cây và thực vật cháy, đám cháy gây ra một số loại vi khí hậu: "Đám cháy nóng đến nỗi chúng tạo ra đám mây hóa học, những đám mây giống nấm và có thể nhìn thấy từ xa", theo CNN.

Chưa từng thấy

Mặc dù nguy hiểm nhưng người dân thường từ chối di tản nhà của họ, " điều đó chính là do người dân chưa nhận biết được rằng ngọn lửa có thể bùng cháy bất cứ lúc nào và hoàn toàn không thể đoán trước," cảnh báo các nhân viên cứu hỏa.

Gió và hạn hán, kẻ thù ghê gớm

Gió và hạn hán làm phức tạp thêm công việc của các nhân viên cứu hỏa, như đám cháy vào ngày 31 tháng 7 tại thành phố Douglas, phía tây Redding, trong khi dự báo thời tiết nhấn mạnh "tình trạng khô hạn và nóng" vẫn còn trong những ngày tới. Ảnh: Mark Ralston / AFP

 

Tin khác

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay

Đăng ký
Qui định
Quy định về đăng ký tài khoản và nội dung "Ý kiến của bạn" trên TBKD

Hình đại diện và tên đăng ký ko phản cảm, ko có các thông tin bao gồm: link web, số điện thoại, email hoặc tên riêng..mang tính quảng cáo, thương mại cho cá nhân, tổ chức hoặc mang nội dung gây hại cho các tổ chức, cá nhân khác.

Các hoạt động của User ko vi phạm pháp luật và các qui định của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

Nội dung bình luận ko chia sẻ link, số điện thoại, email hoặc quảng cáo cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào

Nội dung bình luận không vi phạm đạo đức, pháp luật, thuần phong mỹ tục Việt Nam

Nội dung bình luận không vu cáo, bôi nhọ, miệt thị, xuyên tạc, gây hại cho tổ chức, cá nhân

Nội dung bình luận không chửi bới, thô tục

Khi phạm qui, tài khoản sẽ bị khóa tạm thời.

Thông báo

Đăng ký thành công. Hãy kiểm tra email và kích hoạt tài khoản

Quên mật khẩu