Ngắm trụ sở hoành tráng của Facebook

Thứ sáu, 20/4/2018 | 20:40 GMT+7

Đóng đô tại Menlo Park, trong thung lũng Silicon, trụ sở chính của Facebook thực sự là thành phố trong thành phố, với 11.000 nhân viên trong tổng số 17.000 của Mạng xã hội này trên toàn thế giới. Siêu hiện đại, trụ sở bao gồm một khuôn viên với tổng diện tích hơn một triệu m2 với không gian mở lớn nhất trên thế giới. Hàng năm có khoảng 397.000 du khách đến tham quan trụ sở này.

Đóng đô tại Menlo Park, trong thung lũng Silicon, trụ sở chính của Facebook thực sự là thành phố trong thành phố, với 11.000 nhân viên trong tổng số 17.000 của Mạng xã hội này trên toàn thế giới. Siêu hiện đại, trụ sở bao gồm một khuôn viên với tổng diện tích hơn một triệu m2 với không gian mở lớn nhất trên thế giới. Hàng năm có khoảng 397.000 du khách đến tham quan trụ sở này.

Tầm nhìn ra Vịnh San Francisco

Trên mái nhà màu xanh mênh mông của tòa nhà mới xây MK20, các nhân viên của Facebook có thể đến đây để ngắm nhìn vịnh San Francisco. Khu nhà này trải rộng trên diện tích 8,9ha. 

 

(Ảnh: Sylvain Rolland)

 

Hãy bình tĩnh và tiến bước

Chúng ta có thể tiếp cận trụ sở siêu an toàn của Facebook, tại Menlo Park, trong thung lũng Silicon, qua một bãi đỗ xe rộng mênh mông như bãi đỗ xe của một sân bay. Ngay ở cửa ra vào có biển “Hãy bình tĩnh và tiến bước”, chuyển thể từ câu nói nổi tiếng trong thế giới công nghệ “ Hãy bình tĩnh và tiếp tục”.

 

Không gian mở lớn nhất thế giới

Trụ sở chính của Facebook gồm hai phần: MPK cổ điển (tại Menlo Park), là một khuôn viên thấp tầng gồm 9 tòa nhà và có 9.000 nhân viên. MPK 20 (số tòa nhà), do kiến trúc sư Frank Gehry thiết kế và khai  trương năm 2015, rộng 430.000 m2. Ở bên trong là một không gian mở lớn nhất trên thế giới, với phương châm Sáng tạo mở và làm việc tập thể.

 

Phong cách công nghiệp dở dang có chủ ý

Nội thất của tòa nhà MPK 20, nơi có không gian mở lớn nhất thế giới, mang một phong cách công nghiệp và thô sơ, cố tình chưa hoàn thành để thể hiện tinh thần làm việc thường trực. Một thiết kế vừa đơn giản nhưng đầy chủ ý trong từng chi tiết nhỏ. Đây là không gian làm việc dành riêng cho trí tuệ nhân tạo. Các đồ nội thất văn phòng được làm bằng rất nhiều vật liệu tái chế.

 

Bức tường Facebook

Bức tường Facebook là nơi để các nhân viên bày tỏ chính kiến, rõ ràng cách làm này rất ít gặp hiện nay…

 

Máy bán tự động các sản phẩm tin học

Ở Facebook, các nhân viên thay vì mua đồ uống hay đồ ăn nhẹ thì họ mua những linh kiện như sạc máy tính hay sạc điện thoại di động hoặc bàn phím… ở những máy bán hàng tự động.

 

Làm việc “ấm cúng”

Tòa nhà được chia thành nhiều không gian làm việc “ấm cúng”. Các nhân viên có thể ngồi làm việc thoải mái với chiếc máy tính của họ. Văn phòng của Mark Zuckergerg, được giới hạn chỉ bằng cây cảnh, nằm ở chính giữa không gian mở.

 

Nghệ thuật đương đại

Những bức tranh, tác phẩm điêu khắc và những đồ mỹ nghệ do 15 nghệ sĩ ở San Fancisco và hàng trăm nhân viên trong chương trình Nghệ sĩ và trường học sáng tạo ra được trưng bày rải rác khắp trụ sở.

 

Căng tin miễn phí cả ngày

Facebook xây một căng tin tự phục vụ miễn phí cho 2.000 nhân viên làm việc ở đây, mở cửa suốt ngày, phục vụ cả bữa ăn sáng và ăn tối. Thực phẩm luôn sạch và tươi.

 

Vòng tuần hoàn sáng tạo

Trên một bức tường có bức họa màu sắc mang dòng chữ “ Full Circle” (Vòng tuần hoàn khép kín) thể hiện tinh thần sáng tạo của công ty.

 

Tầm nhìn từ căng-tin

Các công ty công nghệ thuộc thung lũng Silicon luôn cạnh tranh với nhau trong việc cung ứng các chỗ làm việc tiện nghi và hiện đại nhằm thu hút và giữ chân nhân tài. 

 

Tầng thượng rộng 30.000 m2

Trên mái tòa nhà MPK 20, các nhân viên có thể tiếp cận với tầng thượng rộng 30.000 m2, hiện đã trồng 400 cây cổ thụ và 115.000 cây cảnh. Khu vườn này được dành cho các lớp tập yoga. Sự hiện diện của một không gian xanh lớn phía trên tòa nhà làm giảm chi phí năng lượng và đóng góp vào nhãn xanh của tòa nhà. 

 

Không gian làm việc trên tầng thượng

Ngay cả trên mái nhà, nhân viên của Facebook có thể đến làm việc.  

 

Xe buýt và bãi đỗ xe điện

Để đi làm, các nhân viên có xe bus miễn phí của công ty, xuất phát từ San Francisco và chạy qua nhiều phố trong thung lung Silicon và dừng tại Menlo Park. Các lái xe bus chạy điện có cả một parking để đỗ xe và sạc điện. 

 

Thành phố trong thành phố

Chúng ta đang ở tòa nhà đầu tiên của Facebook, MPK cổ điển, nơi có 9.000 nhân viên làm việc. Thực sự là thành phố trong thành phố, với một triệu m2 diện tích và đón mỗi năm 397.000 du khách.

 

5 nhà hàng tại tòa nhà

Tòa nhà có tổng cộng 5 nhà hàng, một quán giải khát nằm trên tầng thượng của MPK 20. Ở đó có cả các cửa hàng và ngân hàng.

 

Lối đi chính

Đường chính của khuôn viên Facebook bắt chước đường phố ở Palo Alto, một thị trấn khác trong thung lũng Silicon, nơi Mark Zuckerberg đã phát triển Facebook trong những ngày đầu tiên, khi ông mới chuyển đến vịnh San Francisco. “Đó là một cách vinh danh sự khởi đầu của chúng tôi”, theo Facebook.

 

Cây chống chọi thời tiết

Tất cả các cây trồng ở khu vực này đều được lựa chọn các loài có thể chịu được khí hậu khô cằn của thung lũng Silicon.

 

Văn hóa hacking

Thuật ngữ "hacker" thường được nhắc đến với hàm ý tiêu cực mô tả những người phá phách, xâm nhập máy tính. Thực tế thì hacking chỉ có nghĩa đơn giản là xây dựng một cái gì đó thật nhanh hoặc thử thách các rào cản xem cái gì có thể làm được tốt hơn. 9 tòa nhà chính của MPK cổ điển đều mang giá trị của văn hóa phá phách này.

 

Màn ảnh hiển thị người sử dụng

Một khi du khách đã vào trong khu MPK cổ điển, họ nhìn thấy ngay một màn hình to treo trên tường đếm số lượng người sử dụng Facebook theo thời gian thực trên toàn thế giới. Càng phát triển, Facebook càng cần nhiều chỗ làm việc. Năm 2015, Mark Zuckerberg đã bày tỏ giấc mơ làm thị trấn Zeetown, hoặc thành phố Facebook, dự án xây dựng một thành phố rộng 80ha, ở ngay vịnh San Francisco, với vốn đầu tư lên tới 200 tỷ USD.

 

 

Tin khác

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay

Đăng ký
Qui định
Quy định về đăng ký tài khoản và nội dung "Ý kiến của bạn" trên TBKD

Hình đại diện và tên đăng ký ko phản cảm, ko có các thông tin bao gồm: link web, số điện thoại, email hoặc tên riêng..mang tính quảng cáo, thương mại cho cá nhân, tổ chức hoặc mang nội dung gây hại cho các tổ chức, cá nhân khác.

Các hoạt động của User ko vi phạm pháp luật và các qui định của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

Nội dung bình luận ko chia sẻ link, số điện thoại, email hoặc quảng cáo cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào

Nội dung bình luận không vi phạm đạo đức, pháp luật, thuần phong mỹ tục Việt Nam

Nội dung bình luận không vu cáo, bôi nhọ, miệt thị, xuyên tạc, gây hại cho tổ chức, cá nhân

Nội dung bình luận không chửi bới, thô tục

Khi phạm qui, tài khoản sẽ bị khóa tạm thời.

Thông báo

Đăng ký thành công. Hãy kiểm tra email và kích hoạt tài khoản

Quên mật khẩu